29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Mỹ chính thức bác gần hết yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ chính thức bác gần hết yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển ĐôngNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Rạng sáng 14-7, Mỹ đã ra tuyên bố đối với các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó khẳng định các tuyên bố của Trung Quốc đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Trung Quốc đã không đưa ra cơ sở pháp lý nhất quán nào cho yêu sách “đường chín đoạn” ở Biển Đông kể từ khi chính thức tuyên bố điều đó vào năm 2009.

Tuyên bố của Mỹ nhấn mạnh: “Mỹ bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hôm nay chúng tôi đang tăng cường chính sách của Mỹ trong một phần quan trọng và gây tranh cãi của khu vực ấy – Biển Đông. Chúng tôi đang làm rõ một điều: Các tuyên bố của Bắc Kinh đối với tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, cũng như là chiến dịch bắt nạt của Trung Quốc nhằm kiểm soát chúng”

Xin được lược trích một đoạn được dịch từ tuyên bố của Mỹ từ báo Tuổi Trẻ Online:

“Như Mỹ đã khẳng định trước đó, và như được quy định cụ thể trong UNCLOS 1982, quyết định của tòa trọng tài là quyết định cuối cùng và ràng buộc về pháp lý đối với cả hai bên. Hôm nay chúng tôi điều chỉnh lập trường của Mỹ đối với các tuyên bố hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông với quyết định của Tòa trọng tài. Cụ thể là:

Trung Quốc không thể áp đặt yêu sách hàng hải hợp pháp – bao gồm bất kỳ yêu sách vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nào bắt nguồn từ bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa – liên quan tới Philippines trong các khu vực mà tòa trọng tài nhận thấy là EEZ hoặc trong vùng thềm lục địa của Philippines.

Mỹ chính thức bác gần hết yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông“Đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Việc quấy rối của Trung Quốc với ngư dân và việc phát triển năng lượng ngoài khơi của Philippines trong các khu vực trên là phi pháp, tương tự bất kỳ hành động đơn phương nào của Trung Quốc nhằm khai thác những tài nguyên này…

Vì Bắc Kinh không thể đưa ra một yêu sách hàng hải hợp pháp, mạch lạc ở Biển Đông, Mỹ bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển ngoài khu vực 12 hải lý tính từ các đảo mà họ tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (không gây tổn hại đến các tuyên bố chủ quyền của những bên khác đối với các đảo này).

Do đó, Mỹ bác bỏ mọi yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở những vùng nước xung quanh bãi Tư Chính (ngoài khơi Việt Nam), Cụm bãi cạn Luconia (ngoài khơi Malaysia), vùng biển thuộc EEZ của Brunei, và đảo Natuna Besar (ngoài khơi Indonesia). Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối việc đánh cá và phát triển hydrocarbon (dầu mỏ) của các bên khác ở những vùng biển này – hoặc đơn phương thực hiện các hành động ấy – là phi pháp.

Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình. Mỹ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á của chúng tôi trong việc bảo vệ quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi sát cánh với cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt tư tưởng “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hay khu vực rộng lớn hơn”.

Vậy là Mỹ đã chính thức bác gần như mọi yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Đặc biệt, trong tuyên bố cứng rắn trên, Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng mọi hành vi phi pháp, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác và không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình.

Trung Quốc đang mưu đồ thực hiện âm mưu bá chủ Biển Đông để tiến tới bá chủ thế giới. Tuy nhiên, những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc, những hành vi gây hấn, xâm phạm chủ quyền của các quốc gia trong khu vực không dễ để thực hiện, bởi mọi hành vi phi pháp, mọi tuyên bố vô căn cứ đều bị lên án và ngăn chặn. Các quốc gia trong khu vực cần tiếp tục sát cánh trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình, không để Trung Quốc chia rẽ và tác động, thoả hiệp.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG