Home Hình sự - Pháp luật Lý do khởi tố và bắt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng...

Lý do khởi tố và bắt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và một số lãnh đạo Bộ Công thương

0
76

Ngày 10-7-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, đối với: Vũ Huy Hoàng (SN 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương); Hồ Thị Kim Thoa (SN 1960, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương) và Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương).

Lý do khởi tố và bắt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và một số lãnh đạo Bộ Công thương

Ngay sau khi khởi tố các bị can, Bộ Công an đã thông tin chính thức về vụ án đến dư luận. Các bị can trong vụ án có liên quan đến sai phạm tại dự án khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM). Khu đất số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng có diện tích hơn 6.000 m2, được biết đến với vị trí đắc địa tại trung tâm Q.1, TP.HCM, với 4 mặt tiền đường Hai Bà Trưng, Đông Du, Thi Sách và Công Trường Mê Linh (cạnh bên phố đi bộ Nguyễn Huệ). Sau khi được giao đất, Sabeco dự kiến xây dựng dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower, với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng. Năm 2015, Sabeco cùng 3 công ty Đầu tư Mê Linh, Attland và Hà An góp vốn thành lập Sabeco Pearl để triển khai đầu tư dự án khu thương mại văn phòng cao cấp tại số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng. Trong đó, Sabeco góp 26% vốn.

Tuy nhiên, từ năm 2016, Bộ Công thương có chủ trương để Sabeco thoái vốn đầu tư tại Sabeco Pearl. Giữa năm 2016, HĐQT Sabeco đã thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho các cổ đông còn lại, thu về khoản tiền gần 200 tỉ đồng. Các cổ đông còn lại sau đó cũng lần lượt bán cổ phần của mình dẫn đến  khu đất vàng này rơi vào tay một số cá nhân. Cơ quan chức năng xác định khu đất số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng có vị trí đắc địa, song những người có trách nhiệm thuộc UBND TP.HCM đã chỉ định cho thuê đất không qua đấu giá gây thiệt hại cho nhà nước.

Cũng trong vụ án này, bà Hồ Thị Kim Thoa là người trực tiếp ký vào các văn bản đồng ý cho Sabeco thoái vốn gây thiệt hại cho Nhà nước, ông Vũ Huy Hoàng với tư cách là Bộ Trưởng Bộ Công thương tại thời điểm đó là người đồng ý về mặt chủ trương liên quan đến quyết định này nên phải chịu trách nhiệm liên đới.

Trước thời điểm này, ngày 2/11/2016, Ban Bí thư đã họp để xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng với nhiều sai phạm. Những vi phạm, khuyết điểm đưa ra xem xét của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016. Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Việc khởi tố, bắt tạm giam để điều tra đối với Vũ Huy Hoàng và một số lãnh đạo của Bộ Công thương có đủ căn cứ theo quy định pháp luật. Những sai phạm của các đối tượng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Công Lý

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here