19 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Group “Sự Thật Lề Đường” (2): Mối liên hệ với tổ chức PIVOT và Đảng Dân chủ

Cuối năm 2018, trên Facebook xuất hiện một group và fanpage mang tên “Sự Thật Lề Đường”, tự xưng là group chống tin giả và chỉ bàn sự thật. Tuy nhiên, như kỳ 1 của loạt bài đã chỉ ra, đa số bài viết trên “Sự Thật Lề Đường” không nhằm mục đích chống tin giả,mà nhằm chống Donald Trump và kêu gọi ủng hộ Đảng Dân chủ Mỹ. Sự bất nhất này xuất phát từ một thực tế, rằng “Sự Thật Lề Đường” có quan hệ với tổ chức PIVOT và Đảng Dân chủ Mỹ.

Hãy cùng điểm lại quá trình hình thành của group “Sự Thật Lề Đường” để nhìn rõ vấn đề đó.

Ngày 30/10/2018, nhân đợt bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, ba người Mỹ gốc Việt là Lam Kiều Lam, Khoa Le, Phong Nguyen thành lập một group Facebook mang tên “Sự Thật Lề Đường”. Để group có đông thành viên ngay từ đầu, họ không lập group hoàn toàn mới, mà chỉ đổi tên một group có sẵn do Phong Nguyen thành lập từ ngày 13/09/2013. Ngày 04/11/2018, họ lập thêm fanpage “Sự Thật Lề Đường”:

Group “Sự Thật Lề Đường” (2): Mối liên hệ với tổ chức PIVOT và Đảng Dân chủ

Group “Sự Thật Lề Đường” (2): Mối liên hệ với tổ chức PIVOT và Đảng Dân chủ

Cả 7 admin của group “Sự Thật Lề Đường” đều gia nhập group vào 3 mốc thời gian – là ngày lập group cũ (13/09/2013), ngày đổi tên group (30/10/2018), và ngày lập fanpage (04/11/2018). Chi tiết này cho thấy 3 admin quan trọng nhất của “Sự Thật Lề Đường” là Lam Kiều Lam, Khoa Le (hai người gia nhập nga Lam Kiều Lam, Khoa Le (hai người gia nhập hôm 30/10/2018) và Phong Nguyen (người lập group cũ):

Admin Thời gian gia nhập Ghi chú
Phong Nguyen 13/09/2013 Tham gia chống tin giả.
Lam Kiều Lam 30/10/2018 Tham gia chống tin giả, làm cho PIVOT.
Khoa Le 30/10/2018 Tham gia chống tin giả; thích dùng số liệu, biểu đồ.
Dinh Ly 05/11/2018.
David HA 05/11/2018.
Lisa Tran 05/11/2018.
Hoàng Minh Đề 05/11/2018. Dường như sống trong nước.

Trong số các admin của “Sự Thật Lề Đường”, Lam Kiều Lam có thể là người giữ vai trò quan trọng nhất, do từng soạn thảo bản tuyên ngôn của group này. Trong khi đó, Lam Kiều Lam là một thành viên của PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến), một tổ chức được thành lập vào năm 2017 để vận động người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Vì fanpage “Sự Thật Lề Đường” công khai tham gia các hoạt động vận động của PIVOT, có thể nói “Sự Thật Lề Đường” chịu ảnh hưởng từ PIVOT, và mang tính đảng phái:

Group “Sự Thật Lề Đường” (2): Mối liên hệ với tổ chức PIVOT và Đảng Dân chủ

Công bằng mà nói, với chủ trương chống thông tin sai lệch, các thành viên group “Sự Thật Lề Đường” có sự tự trọng lớn hơn nhiều so với những trang tin vịt ủng hộ Donald Trump. Tuy nhiên, bức tranh thực tế vừa nêu cho thấy xung đột đảng phái gay gắt đã ăn sâu vào nhiều bộ phận của nền chính trị Mỹ, bao gồm nhiều người ủng hộ Đảng Dân chủ, chứ không chỉ giới hạn trong nhóm người tôn thờ Tổng thống đương nhiệm. Về mặt lý thuyết, xung đột này sẽ làm giảm giá trị của nền dân chủ Mỹ – vì tự do ngôn luận là để người dân cùng tìm sự thật, chứ không phải để người dân cãi nhau không hồi kết; và dân chủ là để người dân chọn ra lãnh đạo có năng lực, chứ không phải để người dân chia thành phe đảng mà đối đầu nhau. Về mặt thực tiễn, xung đột đảng phái gay gắt đã gây thiệt hại đáng kể cho bộ phận người Việt Nam thân Mỹ. Chẳng hạn, nó đã khiến nhiều nhóm chống Cộng từ mặt nhau mà không cần công an phải can thiệp; và khiến group “Sự Thật Lề Đường” bỏ quên mục đích chống tin giả và các nguyên tắc về tính khách quan.

Xung đột đảng phái gay gắt có lẽ sẽ tiếp tục làm chia rẽ chính trường Mỹ trong những năm tới, một phần vì Joe Biden không được đánh giá cao, khiến dù ai đắc cử thì Tổng thống mới cũng sẽ gây tranh cãi.

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG