28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Vì sao Phạm Đoan Trang “chuồn” khỏi Nhà xuất bản Tự do?

Vì sao Phạm Đoan Trang “chuồn” khỏi Nhà xuất bản Tự do?Phạm Đoan Trang

Ngày hôm qua, trên trang FB cá nhân của mình, zâm chủ Phạm Đoan Trang đã đăng tải “THÔNG BÁO RÚT KHỎI NXB TỰ DO”. Trong thông báo ngắn gọn trên FB, Phạm Đoan Trang viết:

“Trong hoàn cảnh hiện nay, tôi cảm thấy sức khỏe kiệt quệ (tôi đã vài lần trải qua tình trạng này), cộng thêm vào đó là mối đe dọa về an ninh đối với các thành viên NXB Tự Do.  Sau khi bàn bạc với các cộng sự, tôi đi đến quyết định: rút khỏi NXB Tự Do. Kể từ hôm nay (10/7/2020), tôi không còn là đại diện hay thành viên của NXB Tự Do, không tham gia bất cứ công việc nào của NXB Tự Do nữa”.

Cũng trong thông báo của mình, Phạm Đoan Trang đã thừa nhận mình là người viết, in ấn, phát hành các cuốn sách có nội dung đả phá chính quyền như: “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Politics of a Police State”, “Cánh đồng Sênh: báo cáo về vụ tấn công Đồng Tâm”…

Theo sự giải thích của Phạm Đoan Trang thì lý do ả rút khỏi NXB Tự do là vì muốn các thành viên của NXB tự do không bị “bắt bớ hay đánh đập”, “không bị tù tội” và muốn “để cho họ được yên”.

Là một người lập ra cái gọi là “NXB Tự do”, giờ đây Phạm Đoan Trang đã tuyên bố rút lui thì chẳng khác nào NXB Tự do như rắn mất đầu. Sau khi Phạm Đoan Trang đăng tải “THÔNG BÁO RÚT KHỎI NXB TỰ DO”, một số người đã ngay lập tức tán dương và ca ngợi việc làm “nghĩa hiệp” của thị. Thế nhưng, sự tung hô, ca ngợi lẫn nhau ấy cũng ẩn chứa những điều mà có lẽ chỉ người trong cuộc như Phạm Đoan Trang mới biết mình đang nghĩ gì và làm gì.

Vì sao Phạm Đoan Trang “chuồn” khỏi Nhà xuất bản Tự do?

Tại sao Phạm Đoan Trang rút khỏi NXB Tự do? Không muốn các thành viên của NXB Tự do bị bắt, bị tù tội có phải là lý do khiến Phạm Đoan Trang “bỏ của chạy lấy người? Có lẽ Phạm Đoan Trang sẽ là người hiểu rõ điều này hơn ai hết.

Từng có những tuyên bố mạnh miệng, từng tỏ ra hổ báo cáo chồn, ấy thế nhưng giờ đây Phạm Đoan Trang lại sợ hãi vậy sao? Lý do là gì vậy?

Có thể thấy rằng, sau khi một loạt nhân vật trong giới “đấu tranh dân chủ” xộ khám gần đây, Phạm Đoan Trang đã bắt đầu có những linh cảm về điều gì đó sẽ đến với mình. Ả biết rằng, với những gì ả đã làm, đã viết thì việc ả tiếp bước các zân chủ như Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Dũng, Phạm Thành, Lê Hữu Minh Tuấn, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương… chắc cũng là vấn đề sớm muộn. Có lẽ vì vấn đề này, mà Phạm Đoan Trang đã nhanh chóng tìm cách “ve sầu thoát xác”.

Cái lý do muốn để cho các thành viên NXB Tự do “được yên” có lẽ thực sự chỉ là “đòn gió” của Phạm Đoan Trang mà thôi. Cái mà ả muốn thực sự khi rút khỏi NXB Tự do thực chất là để bảo đảm sự an toàn cho mình chứ chả có đồng mình, đồng đội nào khác.

Dù luôn tỏ ra mạnh miệng, hổ báo cáo chồn, ấy thế nhưng khi nhìn thấy những người bạn cùng hội cùng thuyền “nhập kho”, Phạm Đoan Trang có vẻ đã sắp “đ…” ra quần. Không nghĩ rằng, Phạm Đoan Trang lại thỏ đế như vậy.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG