31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Vì sao ô tô kinh doanh vận tải phải đổi biển màu vàng?

Nhiều ý kiến cho rằng, xe ô tô kinh doanh vận tải phải dùng biển kiểm soát màu vàng, chữ số màu đen sẽ dễ dàng hơn cho việc quản lý và tạo sự cạnh tranh lành mạnh hơn trong kinh doanh.

Giúp giảm bớt thủ tục hành chính?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, việc Bộ Công an ban hành Thông tư 58 quy định, biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen và có hiệu lực từ 1/8/2020 là hoàn toàn phù hợp.

Theo ông Hùng, quy định trên sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý được các loại hình xe ô tô kinh doanh vận tải.

“Từ biển số màu vàng sẽ giảm bớt được thủ tục hành chính như trước đó tem kiểm định có màu riêng, hay phải có chữ xe taxi hoặc chữ xe hợp đồng; người tham gia giao thông sẽ có ý thức tốt hơn; cơ quan quản lý nhà nước sẽ xây dựng được các phân định luồng tuyến tốt hơn…”, ông Hùng nêu quan điểm.

Vì sao ô tô kinh doanh vận tải phải đổi biển màu vàng?
Ô tô kinh doanh vận tải sẽ chuyển sang biển màu vàng để thuận tiện phân biệt, quản lý.

Cũng liên quan đến nội dung trên, trao đổi với báo chí, Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho biết: Hiện nay tình hình quản lý xe kinh doanh của nước ta đang lộn xộn. Công an và người dân không phân biệt được đâu là xe cá nhân, đâu xe kinh doanh công nghệ, xe hợp đồng.

Trong khi, các loại xe khác đã được phân biệt rõ ràng bằng biển như xe biển đỏ, xe biển xanh, xe ngoại giao…

Vì thế, Bộ Công an ban hành Thông tư 58 thời điểm này là phù hợp, giúp rành mạch, minh bạch giữa xe cá nhân với xe kinh doanh. Công an cũng dễ dàng trong hướng dẫn tham gia giao thông, xử lý vi phạm…

Ông Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, ở giai đoạn đầu thực hiện Thông tư chắc chắn sẽ có những khó khăn, nhiều người dân có thể cảm thấy sự phiền hà. Tuy nhiên, việc này sẽ diễn ra nhanh chóng với những xe đăng ký cũ cần đổi biển. Sau năm 2020, mọi việc sẽ đi vào nề nếp, quy củ.

Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng, không loại trừ một bộ phận nhỏ những người kêu phiền hà vì họ bị ảnh hưởng lợi ích cá nhân như không chạy chui được như trước đây. Ví dụ, hiện có nhiều xe chở khách lấy tiền nhưng không làm nghĩa vụ đóng thuế, phí cho nhà nước. Điều này không công bằng với xe taxi, xe công nghệ, xe tải có đóng nghĩa vụ.

Về chi phí đổi biển số màu trắng sang biến số màu vàng khoảng 150.000 đồng với mỗi xe, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng, mỗi chiếc xe ô tô có giá trị hàng trăm triệu đồng trong khi phí đổi biển số xe như vậy hoàn toàn không cao.

Thủ tục đổi biển như thế nào?

Trước những thắc mắc về thủ tục đổi biển số, chia sẻ với báo chí, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết, với những tài xế công nghệ đăng ký đổi sang biển vàng để hoạt động kinh doanh, sau này muốn chuyển về biển trắng cá nhân, đơn vị đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi như ban đầu.

Chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Việc đổi biển số là một trong những nội dung mới nằm trong Thông tư 58 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, thay vì biển số màu trắng như trước đây, ôtô kinh doanh vận tải sẽ có biển số với nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Quy định này có hiệu lực ngay với các xe đăng ký mới để hoạt động vận tải như xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ từ 1/8. Với các xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động sẽ buộc phải chuyển sang biển vàng, hạn cuối vào ngày 31/12/2021.

Cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải và việc chuyển đổi này sẽ giúp lực lượng chức năng quản lý tốt hơn, thuận tiện phân biệt các xe hoạt động kinh doanh.

Thông tư 58, Bộ Công an cũng thay đổi về kích thước của biển số ô tô. Trong đó, ô tô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài.

Nguyễn Dương/DT


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
445FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG