20 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022

Sáng mai phi công người Anh xuất viện về nước sau 115 ngày điều trị

Dự kiến sáng mai 11-7, bệnh nhân phi công người Anh được xuất viện về nước sau 115 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam và có thời gian điều trị lâu nhất. Để neo sự sống cho ông, cả ngành y tế Việt Nam phải huy động lực lượng chuyên gia đông đảo nhất. Với những “cái nhất” này, ông được xem là một bệnh nhân đặc biệt.

Sự đặc biệt ấy còn thể hiện ở cái cách mà người đàn ông 43 tuổi này vượt qua “vòng tử sinh”. Từ một người hoàn toàn phụ thuộc vào thở máy, ECMO (thiết bị ô xy hóa máu màng ngoài cơ thể), lọc máu ngoài thận, hai phổi xơ hóa, đông đặc chỉ còn 10% hoạt động, có lúc cái chết gần hơn sự sống… bệnh nhân hồi sinh ngoạn mục và được Bộ Y tế công bố khỏi bệnh vào ngày 3-7.

Để có được sự hồi phục này, từng bước đi của ngành y tế Việt Nam rất thận trọng, với tất cả 6 cuộc hội chẩn cấp quốc gia dành cho ông.

Sáng mai phi công người Anh xuất viện về nước sau 115 ngày điều trị
Bác sĩ Trần Thanh Linh – Phó khoa hồi sức tích cực (Bệnh viện Chợ Rẫy) đang giải thích cho bệnh nhân 91 về tình trạng sức khỏe của ông

Được biết ngày 10-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị việc chuyển bệnh nhân về nước. Buổi làm việc có sự tham gia của Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM, Phòng khám gia đình (đơn vị thực hiện chuyển bệnh nhân), đoàn bay 919 (cơ quan chủ quản của bệnh nhân).

Theo lịch dự kiến, sáng 11-7, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiễn bệnh nhân ra viện về nước dưới sự tham gia của Bộ Y tế, Tổng lãnh sự quán Anh, UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, Đoàn bay 919 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy và Phòng khám gia đình làm các thủ tục bàn giao để bệnh nhân kịp lên chuyến bay khởi hành ra Hà Nội lúc 19h. Lúc 23h, chuyến bay xuất phát từ Nội Bài sẽ lên đường đưa bệnh nhân về Anh.

Toàn bộ kế hoạch vận chuyển bệnh nhân đều do Phòng khám gia đình xây dựng, bao gồm danh mục thiết bị y tế và thuốc.

Sáng mai phi công người Anh xuất viện về nước sau 115 ngày điều trị
Tập nâng cơ chân cho bệnh nhân, công việc quen thuộc của bác sĩ Linh mỗi ngày

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết quá trình điều trị bệnh nhân 91 cho đến nay được bạn bè trong nước và trên thế giới công nhận, đánh giá rất thành công. Trong đó, có nhiều thầy cô, chuyên gia người nước ngoài gửi thư khen các bác sĩ của bệnh viện.

“Duy trì sự sống cho bệnh nhân 91 như là mệnh lệnh trái tim của tất cả các nhân viên y tế. Từ những ngày đầu điều trị, các cuộc hội chẩn chuyên môn cấp quốc gia được tổ chức liên tục, qua đó tận dụng được trí tuệ, kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành, cũng như các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Theo tôi, đây là điều quan trọng nhất để mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân”, bác sĩ Thức nói.

“Tôi thấy mình vô cùng may mắn khi được chữa trị ở Việt Nam. Tự tận đáy lòng, tôi vô cùng biết ơn Việt Nam”, bệnh nhân người Anh từng chia sẻ.

HOÀNG LỘC/ TTO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG