15 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Mỹ nâng cấp đảo chiến lược đối phó mối đe dọa tên lửa Trung Quốc

Quân đội Mỹ có kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng, đưa thêm vũ khí đến đảo chiến lược ở tây Thái Bình Dương, tạo thành vùng đệm để đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc.

Mỹ nâng cấp đảo chiến lược đối phó mối đe dọa tên lửa Trung Quốc
Chiến đấu cơ Mỹ tiếp nhiên liệu trên bầu trời đảo Wake.

Theo Daily Mail, các bức ảnh chụp từ vệ tinh của công ty Planet Labs, trụ sở tại California, Mỹ, cho thấy hoạt động cải thiện cơ sở hạ tầng và nhiều công trình mới được xây trên đảo Wake.

Đây là hòn đảo ở Thái Bình Dương, nằm giữa đảo Guam và Hawaii. Mỹ đang đặt các tổ hợp tên lửa phòng không ở hòn đảo, đề phòng trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc và Triều Tiên.

Cả Trung Quốc và Triều Tiên hiện đều sở hữu các tên lửa đạn đạo tầm xa, đủ sức vươn tới lục địa Mỹ.

Theo trang mạng The Drive, Lầu Năm Góc đang rót hàng trăm triệu đô la vào đảo Wake trong những năm gần đây, bao gồm việc xây dựng đường băng dài gần 3km và nâng cấp các cơ sở không quân. Quân đội Mỹ cũng cho xây nhà máy điện mặt trời quy mô lớn trên đảo.

Báo Mỹ nhận định, đảo Wake được coi như đường lui cho quân đội Mỹ trong trường hợp các căn cứ ở phía tây trúng đòn tấn công của Trung Quốc.

Đảo Wake từng là chiến trường ác liệt giữa quân đội Mỹ và quân Nhật trong Thế Chiến 2, nay lại trở thành tâm điểm chú ý trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung.

Mỹ nâng cấp đảo chiến lược đối phó mối đe dọa tên lửa Trung Quốc
Cơ sở hạ tầng của Mỹ trên đảo Wake chụp tháng 6.2020 (trái) và tháng 8.2016.

Ông Lu Li-shih, cựu giảng viên học viện hải quân ở Đài Loan, nói rằng căn cứ Trân Châu Cảng trên đảo Hawaii vẫn giữ nguyên vai trò quan trọng. Việc Mỹ nâng cấp căn cứ trên đảo Wake là nhằm bảo vệ lãnh thổ Mỹ trước nguy cơ tấn công của tên lửa Trung Quốc.

Đảo Guam, một căn cứ then chốt khác của Mỹ, hiện đang được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Năm ngoái, Trung Quốc lần đầu công bố tên lửa đạn đạo DF-26, hay còn được gọi là “sát thủ diệt Guam” và tên lửa đạn đạo tầm xa DF-41, đủ sức đe dọa lục địa Mỹ.

Các căn cứ Mỹ trên đảo Hawaii, Guam luôn là mục tiêu tấn công hàng đầu của tên lửa Trung Quốc. Các mục tiêu này cần phải bị vô hiệu hóa nếu Trung Quốc muốn giáng đòn tấn công vươn tới lục địa Mỹ, ông Lu nói.

“Đảo Wake nằm ở giữa đóng vai trò như vùng đệm, có thể chắn cho quần đảo Hawaii”, ông Lu phân tích.

Collin Koh, chuyên gia quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam ở Singapore, nói việc nâng cấp đảo Wake có thể được xem là một phần trong chiến lược đối phó Trung Quốc của Lầu Năm Góc.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hong Kong, cho rằng Mỹ có thể bổ sung năng lực phòng thủ tên lửa, đưa thêm vũ khí lên đảo Wake.

“Cả đảo Guam và Wake đều nằm trong tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc. Sau Guam, quân đội  Trung Quốc sẽ nhắm đến đảo Wake”, ông Song nói. “Dĩ nhiên, nâng cấp đảo Wake giúp Mỹ có thêm lựa chọn đối phó Trung Quốc”.

Đăng Nguyễn/DV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
444FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG