28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

Hai chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ có 2 ngày tại Bắc Kinh để điều tra nguồn gốc của dịch COVID-19.

Hôm 9/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, một chuyên gia về sức khỏe động vật và một nhà dịch tễ học sẽ đến Bắc Kinh từ 11-12/7 để tìm hiểu cách thức virus SARS- CoV-2 lây từ động vật sang người.

Các nhà khoa học tin rằng, virus corona chủng mới có thể có nguồn gốc từ dơi, sau đó được truyền qua một loài động vật có vú khác như mèo hoặc tê tê trước khi lây sang người tại một chợ thực phẩm tươi sống ở thành phố Vũ Hán cuối năm ngoái.

Chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19
WHO cứ chuyên gia đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 29/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo tổ chức này sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc vào tuần tới để điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh, Trung Quốc đã thắt chặt các quy định liên quan đến buôn bán động vật hoang dã, đồng thời thực thi các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt để ngăn chặn các ca nhiễm bệnh mới từ cộng đồng.

AP cho rằng, nhiệm vụ điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của WHO rất nhạy cảm về mặt chính trị, diễn ra trong bối cảnh Mỹ – nhà tài trợ hàng đầu, tuyên bố chính thức rút khỏi tổ chức này. Washington nhiều lần chỉ trích WHO xử lý sai lầm, khiến dịch bệnh bùng phát, cho rằng tổ chức này là “con rối” của Trung Quốc.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho rằng virus có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, họ không công bố bằng chứng nào và phía Bắc Kinh cũng bác bỏ cáo buộc này.

Hơn 120 quốc gia kêu gọi mở một cuộc điều tra đánh giá “khách quan, độc lập và toàn diện” phản ứng toàn cầu đối với đại dịch tại Hội nghị Y tế Thế giới vào tháng 5. Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng để WHO dẫn đầu cuộc điều tra vào thời điểm đại dịch được kiểm soát.

Hồi tháng 2, một nhóm chuyên gia WHO đã đến Trung Quốc. Sau đó, trưởng nhóm – bác sĩ người Canada Bruce Aylward, đã ca ngợi những nỗ lực ngăn chặn và chia sẻ thông tin dịch bệnh của Bắc Kinh. Các quan chức Canada và Mỹ đã chỉ trích ông Aylward là quá khoan dung đối với Trung Quốc.

Hôm 9/7, WHO thông báo thành lập Ủy ban độc lập để đánh giá xử lý đại dịch COVID-19 và phản ứng của các chính phủ trên toàn thế giới. Theo đó, cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf sẽ đứng đầu Uỷ ban trên.

Tuấn Anh/VTC


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
444FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG