31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Nhật Bản sẽ chi 40 tỉ USD cho loại vũ khí mới nhằm đối phó TQ

Giới chức quốc phòng Nhật Bản đang đẩy mạnh các cuộc thảo luận với đồng minh nhằm phát triển một loại chiến đấu cơ thế hệ mới có khả năng ngăn chặn những yêu sách của Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp, theo SCMP.

Nhật Bản sẽ chi 40 tỉ USD cho loại vũ khí mới nhằm đối phó TQ
Chiến đấu cơ F-2 của Nhật (ảnh: SCMP)

Loại chiến đấu cơ mới sẽ được Nhật Bản phát triển nhằm thay thế máy bay F-2. Theo kế hoạch này, 98 chiếc F-2 của Nhật Bản sẽ được cho “nghỉ hưu” vào năm 2035.

Kế hoạch phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới của Nhật Bản sẽ được dẫn dắt bởi những công ty hàng đầu trong nước và các nước đồng minh, đặc biệt là Mỹ, Anh.

Nhật Bản cũng mua thêm 147 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ để bổ sung vào lực lượng không quân.

Kênh NHK của Nhật Bản cho biết, giới chức quốc phòng Nhật muốn nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới phải được xuất xưởng vào năm 2031.

Dự kiến chiến đấu cơ mới của Nhật Bản sẽ được trang bị khả năng tàng hình tiên tiến nhất cùng tốc độ và sức tấn công mạnh mẽ.

Garren Mulloy – giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka – cho rằng, chiến đấu cơ thế hệ mới sẽ thay thế máy bay F-2 và khắc phục một số điểm chưa phù hợp của máy bay F-35 đối với Lực lượng phòng vệ không quân (ASDF).

“Quyết định thực hiện kế hoạch phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới sẽ nâng cao năng lực của ASDF. F-35 mạnh mẽ nhưng không phải loại máy bay mà ASDF muốn. Thứ ASDF mong mỏi là loại chiến đấu cơ có tầm bay xa, 2 động cơ, đặc biệt là có thể hoạt động trên mặt nước”, ông Garren Mulloy nhận xét.

Nhật Bản sẽ chi 40 tỉ USD cho loại vũ khí mới nhằm đối phó TQ
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ (ảnh: SCMP)

Theo ông Garren Mulloy, mối quan tâm chính của Nhật Bản hiện nay là bảo vệ các hòn đảo xa xôi.

Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo ngoài khơi tỉnh Okinawa mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trong khi Tokyo gọi là Senkaku.

“Nhật Bản muốn chiến đấu cơ thế hệ mới bảo vệ những hòn đảo đang tranh chấp. Vì vậy, máy bay Nhật Bản cần là loại đa năng, đa dụng, hoạt động được ở phạm vi xa đất liền”, ông Mul Mulloy nói.

Nhật Bản đang đàm phán với Lockheed Martin, Northrup Grumman và Boeing của Mỹ, cũng như 3 công ty khác ở Anh để cùng hợp tác thực hiện dự án phát triển vũ khí mới.

Các yếu tố cốt lõi của chiến đấu cơ như động cơ và phần thân sẽ do Nhật Bản chế tạo, trong khi đối tác sẽ trang bị cho máy bay khả năng tàng hình, tác chiến điện tử.

Nhật Bản sẽ chi 40 tỷ USD cho kế hoạch đầy tham vọng này.

Vương Nam/DV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
445FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG