29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Bàn về quyết định của Tòa giám mục cho linh mục Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ

Cách đây không lâu, dư luận chứng kiến cảnh mếu mó, khóc lóc của linh mục Nguyễn Duy Tân quản xứ Thọ Hoà khi được bề trên Tòa giám mục giáo phận Xuân Lộc điều về Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi để phụ trách việc xây dựng khu hành hương.

Còn ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục chứng kiến một con “quạ đen” trong giáo hội Công giáo cũng đang thở ngắn, thở dài, than phiền, bức xúc về quyết định điều chuyển. Cụ thể, ngày 12/6 vừa qua, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh công bố Thông báo 1320/TB-TGM “Về việc thuyên chuyển và bổ nhiệm linh mục, tháng 6-2020”. Đây là việc bình thường trong việc thuyên chuyển, bổ nhiệm linh mục thuộc Giáo phận Vinh, nhưng lại được dư luận rất chú ý, nhất là các nhà rận chủ, số đối tượng chống đối trong tôn giáo vì trong đó cho biết, “quạ đen” Đặng Hữu Nam nguyên quản xứ Mỹ Khánh, nay được tạm nghỉ mục vụ giáo xứ, đồng thời thuyển chuyển về trung tâm mục vụ giáo phận Vinh.

Bàn về quyết định của Tòa giám mục cho linh mục Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ

Bàn về quyết định của Tòa giám mục cho linh mục Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ

Đặng Hữu Nam được cho nghỉ mục vụ

Xung quanh quyết đinh đó, có rất nhiều quan điểm trái chiều, người thì cho rằng quyết định nghỉ mục vụ là “mất chức” và là “vết nhơ trong cuộc đời một linh mục”, người coi đó là “ngưng thực hiện các lễ nghi tôn giáo”. Còn số đối tượng chống đối, các trang báo lá cải như BBC, RFI và trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt tân” thì đăng ý kiến của một vị linh mục coi đó là “nghỉ hưu non”, thậm chí một số con nhang, đệ tử của Đặng Hữu Nam lại lu loa, vu cáo “chính quyền Việt Nam gây sức ép” để Giáo phận Vinh phải quyết định “tạm nghỉ mục vụ giáo xứ” đối với Đặng Hữu Nam!

Bên cạnh đó, bản thân “quạ đen” Đặng Hữu Nam luôn miệng thanh minh cho mình bị nghỉ mục vụ vì “hay nói chuyện chính trị”. Những lời thanh minh của y chẳng khác nào vạch áo cho người xem lưng.

Bàn về quyết định của Tòa giám mục cho linh mục Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ

Bởi vì không can thiệp vào công việc chính trị không phải là điều của Giáo hội Việt Nam mà cả Giáo hội Vatican cũng đã quy định điều đó. Còn trên thực tế, Đặng Hữu Nam không những đi ngược với quy định trên mà các hoạt động của  y những năm qua là việc làm quá trớn, đi sai với mục vụ, sai với hoạt động tôn giáo, can thiệp quá nhiều vào đường lối chính trị, hướng dẫn các con chiên đi vào các hoạt động chống đối chính quyền, chống đối lại Nhà nước, vi phạm pháp luật một cách trắng trợn… Cho nên, thực chất, các hành động mà y cho rằng là hoạt động tích cực nhằm bảo vệ cho công lý, cho sự thật, cho lợi ích của con chiên và giáo hội nhưng thực chất là núp bóng tôn giáo để thực hiện một mưu đồ đen tối hướng tới phá vỡ sự ổn định, vững mạnh của thể chế chính trị.

Điển hình như những năm vừa qua, những hoạt động bề nổi mang màu sắc chính trị đen tối là các hành vi lừa bịp, kích động, o ép con chiên thực hiện hàng loạt các hoạt động tuần hành, biểu tình, trương băng rôn khẩu hiệu phản đối Formosa, Dự thảo Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng, nhất là băng rôn, khẩu hiệu với nội dụng xuyên tạc, bẻ cong ý nghĩa về Ngày 30/4…

Hơn nữa, trong các hoạt động rao giảng tin mừng, nội dung truyền giảng về đức tin, luân lý đạo đức thì ít mà chủ yếu Đặng Hữu Nam dành thời gian để nói về các vấn đề nhạy cảm trong xã hội thì, thậm chí là ca tụng, cổ xúy cho tội phạm, tung hô hành động khủng bố của nhóm đối tượng do ông Lê Đình Kinh cầm đầu tại Đồng Tâm…

Những việc làm này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến khối đại đoàn kết dân tộc, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an, thậm chí còn vi phạm pháp luật. Đây là căn nguyên dẫn đến những sai phạm nối tiếp sai phạm khi y không còn định nghĩa được đâu là hoạt động yêu nước, đâu là hoạt động gây phương hại cho xã hội nữa.

Bên cạnh đó, là một người mục tử nhân lành, y không chăm chăm lo đời sống tâm linh cho con chiên, mà lại dành quá nhiều thời gian để lướt web, chia sẻ những bài viết xuyên tạc, mang tính kích động. Nhiều con chiên đã có ý kiến rằng cha xứ chỉ thích hoạt động xã hội, thích làm một facebooker hơn là làm một người đi rao giảng tin mừng. Chính vì thế, việc Tòa giám mục cho y nghỉ hoạt động mục vụ cũng hoàn toàn hợp tình, hợp lý.

Hơn nữa, với hàng loạt những hành động ngang ngược, thách thức pháp luật thời gian qua, Đặng Hữu Nam xứng đang bị vào nhà lao bóc lịch đến mọt gông. Thế nên, việc được cho nghỉ mục vụ và thuyên chuyển về trung tâm mục vụ giáo phận coi như một con đường sáng sủa, may mắn cho Đặng Hữu Nam. Thế nên, thay vì chỉ trích hết người này, người nọ, y cần năng ăn năn, xám hối và tỏ lòng biết ơn đến chế độ này vì đã quá nhân đạo với y.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG