27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Bàn về tư tưởng “Bài Trung” mà các đối tượng thù địch đang phát động

Bàn về tư tưởng Một hình ảnh kích động tư tưởng “Bài Trung” trên mạng Internet

Những năm qua, lợi dụng tình hình căng thẳng tại Biển Đông, các trang mạng phản động trong và ngoài nước thường xuyên đăng tải các bài viết liên quan đến Trung Quốc để xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước ta với các luận điệu như: “Việt Cộng bán đất đất cho Trung Cộng”, “Trung Quốc thao túng chính trị Việt Nam”, “Trung Quốc đè nén Việt Nam”… Mục đích của các bài viết này đang hướng tới một tư tưởng chung cho giới độc giả tiếp cận những luận điệu này đó là tư tưởng “bài Trung”. Vậy tại sao các đối tượng phản động, chống đối lại kích động hình thành tư tưởng trên? Mục đích chính để làm gì? Và người dân cần cảnh giác với các tư tưởng này như thế nào?

Đầu tiên, bàn về lý do tại sao các đối tượng phản động, chống đối lại kích động tư tưởng “bài Trung”. Có thể thấy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thứ nhất là các đối tượng trên lợi dụng các vấn đề liên quan đến yếu tố lịch sử khi mà trong lịch sử nước ta, các triều đại phong kiến phương Bắc đã nhiều lần đem quân xâm chiếm nước ta. Do đó, trong tiềm thức người Việt vẫn có người vẫn không có “thiện cảm” với Trung Quốc. Thứ hai, những năm qua, tình hình căng thẳng tại Biển Đông leo thang, Trung Quốc nhiều lần đem yêu sách phi lý liên quan đến “Đường lưỡi bò” trên Biển Đông. Điều này dẫn tới tâm lý “quan ngại” trong người dân với Trung Quốc. Một lý do quan trọng hơn nữa đó là hiện nay các đối tượng phản động đang “thiếu các luận cứ” để lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước ta. Do đó, lợi dụng, kích động tâm lý “bài Trung”, lấy lý do “chống Trung Quốc” để kích động chống phá là một “hướng đi” cho các đối tượng phản động, chống đối.

Mục đích của các đối tượng phản động, chống đối kích động tư tưởng “Bài Trung” nhằm gây mất niềm tin giữa người dân với Đảng, Nhà nước; thông qua kích động tư tưởng “Bài Trung” để lợi dụng, kích động, hướng lái sang chống Đảng, Nhà nước ta. Thậm chí kích động biểu tình, bạo loạn, lật đổ. Các vụ việc liên quan đến sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan HD981 năm 2014, vụ Formosa năm 2016, vụ Bãi Tư Chính 2019… đều xuất hiện các luận điệu kích động biểu tình, bạo loạn chống Trung Quốc. Như vậy, kích động tư tưởng “Bài Trung” mục đích sâu xa là hình thành ý thức hệ, bản chất là lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Do đó, người dân cần nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng phản động, chống đối. Tiếp tục tin tưởng vào bộ máy chính quyền, cũng như tiếp cận thông tin từ các nguồn chính thống. Tránh để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động vào các hoạt động chống phá./.

Hương Giang

Nguồn: Non sông Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG