16 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Triều Tiên cảnh báo Mỹ nếu can thiệp vào các vấn đề liên Triều

Triều Tiên ngày 11/6 cảnh báo Mỹ không có vị thế để đưa ra các ý kiến ​​bình luận liên quan tới vấn đề liên Triều, và tốt nhất là nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng về việc Triều Tiên cắt đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc hôm 9/6 vừa qua.

“Nếu Mỹ nhúng tay vào chuyện của người khác bằng những tuyên bố bất cẩn mà không để tâm đến vấn đề nội bộ của mình trong thời điểm tình hình chính trị của nước này đang tồi tệ chưa từng thấy, họ có thể sẽ phải đối mặt với điều khó chịu không dễ giải quyết”, KCNA dẫn lời Kwon Jong-gun – Vụ trưởng điều hành các vấn đề liên quan tới Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ nếu can thiệp vào các vấn đề liên Triều
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp hồi tháng 6 năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Kwon Jong-gun, Mỹ nên giữ im lặng và giải quyết các vấn đề nội bộ nếu không muốn trải nghiệm cảm giác “dựng tóc gáy”, và “điều đó sẽ không chỉ tốt cho các lợi ích của Mỹ mà còn có lợi cho cả việc kiểm soát cuộc bầu cử tổng thống sắp tới”.

James Kim, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul cho biết, hiện chưa rõ Triều Tiên sẽ làm gì để tác động đến cuộc bầu cử hoặc gây khó dễ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

“Nếu họ có bất cứ hành động khiêu khích nào, nó có thể khiến nước Mỹ tăng ủng hộ đối với Tổng thống đương nhiệm”, ông James Kim nhận định.

Triều Tiên hôm 9/6 tuyên bố sẽ “cắt đứt hoàn toàn” đường dây liên lạc tại Văn phòng liên lạc liên Triều cùng các đường dây nóng giữa quân đội và văn phòng tổng thống của hai nước sau nhiều ngày chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn kẻ đào tẩu rải truyền đơn và các tài liệu khác chống phá Triều Tiên ở khu vực biên giới.

Một ngày sau đó, Hàn Quốc cho biết sẽ có hành động pháp lý với hai nhóm người đào tẩu thực hiện các hoạt động gây căng thẳng giữa hai miền kể trên.

Cao Trung (Theo Reuters)

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG