15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Triều Tiên cảnh báo Mỹ ‘giữ mồm’ nếu muốn yên ổn bầu cử tổng thống

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA sáng 11-6 dẫn lời vụ trưởng phụ trách quan hệ với Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào các vấn đề liên Triều nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ.

“Nếu Mỹ tiếp tục chõ mũi vào các vấn đề của các nước khác bằng những nhận xét bất cẩn, không để tâm đến các vấn đề nội bộ của mình, vào thời điểm tình hình chính trị của nước này đang tồi tệ nhất thì Mỹ có thể vấp phải một vấn đề khó giải quyết” – vụ trưởng Kwon Jong Gun tuyên bố.

Ông Kwon cho rằng Mỹ tốt nhất nên “giữ mồm giữ miệng” và giải quyết các rắc rối trong nước nếu không muốn có “một trải nghiệm khủng khiếp”.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ ‘giữ mồm’ nếu muốn yên ổn bầu cử tổng thống
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại Bàn Môn Điếm ngày 30-6-2019 – Ảnh: REUTERS

“Điều này không chỉ tốt cho các lợi ích của Mỹ mà còn giúp công tác tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới dễ dàng hơn” – vụ trưởng Kwon nói thêm.

Ông James Kim – một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul (Hàn Quốc), cho biết hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên sẽ làm gì để can thiệp hay gây rối cho cuộc bầu cử hay chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim nhận định dù là làm gì thì đây cũng là một cơ hội để có thể kích động làn sóng biểu tình tại Mỹ để chống lại tổng thống đương nhiệm của nước này là ông Trump.

Sau một loạt hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử vào năm 2018 và năm 2019 giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, có rất ít tiến triển trong cam kết dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng với việc Washington từ chối nới lỏng các biện pháp trừng phạt đang áp lên nước này.

Triều Tiên ngày 9-6 tuyên bố cắt đứt và đóng hoàn toàn đường dây liên lạc giữa nước này với Hàn Quốc. Động thái này diễn ra nhiều ngày sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul vì đã không ngăn được những người đào thoát khỏi Triều Tiên thả truyền đơn chống Triều Tiên.

Đến ngày 10-6, Hàn Quốc cho biết nước này đã có hành động pháp lý chống lại 2 tổ chức có hoạt động thả truyền đơn sang phía Triều Tiên.

ANH THƯ/TT


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG