25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Ba tàu sân bay Mỹ đồng loạt đến Thái Bình Dương, “chế ngự Trung Quốc”

Hải quân Mỹ bắt đầu trở lại Thái Bình Dương với số lượng lớn tàu sau thời gian phong tỏa kéo dài vì dịch Covid-19.

Theo trang Sputnik, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ngày 8-6 xuất phát tới vùng biển Thái Bình Dương là tàu USS Nimitz (rời San Diego, bang California – Mỹ) và tàu USS Ronald Reagan (xuất phát từ Yokosuka – Nhật Bản).

Ba tàu sân bay Mỹ đồng loạt đến Thái Bình Dương, “chế ngự Trung Quốc”
Việc phái tàu sân bay USS Ronald Reagan được coi là nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu USS Ronald Reagan đã neo đậu ở cảng nhiều tháng để sửa chữa, trong khi đó, tàu Nimitz vừa kết thúc các cuộc diễn tập sau khi hoàn tất đợt bảo trì định kỳ vào cuối tháng 4. Các thủy thủ của 2 nhóm tác chiến tài sân bay này đều đã trải qua quá trình cách ly 14 ngày để ngăn ngừa khả năng bùng phát dịch Covid-19 trên các tàu chiến trong thời gian làm nhiệm vụ.

Con tàu thứ 3 là USS Theodore Roosevelt, rời Guam tuần trước sau khi tạm nghỉ 2 tháng vì có nhiều thủy thủ mắc Covid-19.

Theo tuyên bố của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, tàu USS Ronald Reagan đã được lắp đặt một lượng vũ khí đáng kể trước khi xuất phát. Theo Đài NHK ngày 10-6, việc phái tàu sân bay USS Ronald Reagan được coi là nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc.

NHK dẫn lời Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu USS Ronald Reagan, cho biết sứ mệnh của nhóm tàu sân bay này là hỗ trợ các đồng minh và đối tác khu vực của Mỹ. Nhóm sẽ tiếp tục ngăn chặn các hành động gây hấn và thúc đẩy ổn định, an ninh khu vực. Điều quan trọng là nhiệm vụ được hoàn thành và không phải nghỉ giữa chừng vì virus SARS-CoV-2. Ông George Wikoff nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy an ninh khu vực với các đối tác và duy trì tình trạng sẵn sàng ở mức cao nhất”.

Ông George Wikoff cũng khẳng định sứ mệnh này sẽ thúc đẩy các quy tắc quốc tế để hỗ trợ cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hòa bình và thịnh vượng.

Ba tàu sân bay Mỹ đồng loạt đến Thái Bình Dương, “chế ngự Trung Quốc”
Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ

Do dịch Covid-19, Mỹ phải tạm dừng nhiều hoạt động từ hồi tháng 3. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Thái Bình Dương. Khi đó, một số hãng truyền thông phương Tây nói rằng Trung Quốc đã triển khai tàu sân bay Liêu Ninh ở Thái Bình Dương, trong khi không có tàu sân bay nào của Mỹ được triển khai trong khu vực, theo Sputnik.

Chính phủ Mỹ đang tăng cường cảnh giác trước Trung Quốc và đẩy mạnh các hoạt động trong khu vực giữa lúc các quốc gia khác đang vật lộn để khống chế dịch Covid-19. Thời gian qua, Trung Quốc bị cáo buộc có các hành động leo thang căng thẳng trong khu vực. Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 9-6 cho biết một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đi vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan. Nhật Bản cũng thông báo vào tháng 4-2020, một tàu sân bay của Trung Quốc đi từ khu vực gần đảo Okinawa của Nhật Bản đến Thái Bình Dương và biển Đông.

Hai đội tàu sân bay của Mỹ được triển khai sẽ làm tăng sự hiện diện của Mỹ tại khu vực đang nóng bởi căng thẳng với Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc đã áp sát không phận Đài Loan tại khu vực phía tây nam hòn đảo hôm 8-6. Lực lượng phòng không Đài Loan đã ra cảnh báo bằng lời nói, yêu cầu chiến đấu cơ Trung Quốc rời khỏi, đồng thời máy bay Đài Loan cũng “xua đuổi” những chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập.

Nhật Bản cũng cho hay một biên đội do tàu sân bay của Trung Quốc dẫn đầu đã đi qua các đảo ở phía nam Nhật Bản lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Tại Biển Đông, Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng.

Hoài Nam (t.h)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG