29 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dự buổi gặp mặt nữ Đại biểu Quốc hội

Trong các nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ Đại biểu Quốc hội luôn thể hiện trí tuệ, tài năng và bản lĩnh của những người phụ nữ tiêu biểu.

Chiều nay (10/6), tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa 14, tổ chức gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội nhằm trao đổi một số thông tin về tình hình cán bộ nữ hiện nay và cung cấp thông tin về hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dự buổi gặp mặt nữ Đại biểu Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội tặng tranh cho Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Tham dự buổi gặp mặt có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; cùng các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo Hội đồng dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội và các ban, bộ, ngành trung ương và hơn 130 nữ đại biểu Quốc hội.

Kể từ Quốc hội khóa I năm 1946, đội ngũ cán bộ nữ đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ nhiều nhiệm kỳ trước, Việt Nam luôn có Phó Chủ tịch nước là nữ và hiện nay có 3 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội là nữ cùng nhiều chị đảm nhiệm các vị trí trọng trách ở Trung ương và địa phương.

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dự buổi gặp mặt nữ Đại biểu Quốc hội
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu.

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV đạt 26,72%, đến nay là 27,1%, cao hơn so với trung bình của khu vực Châu Á và toàn thế giới; tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đều tăng so với nhiệm kỳ trước.

Trong các nhiệm kỳ Quốc hội, Các nữ Đại biểu Quốc hội luôn thể hiện trí tuệ, tài năng và bản lĩnh của những người phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Các nữ Đại biểu Quốc hội ở bất kỳ cương vị, cơ quan công tác, địa phương nào đều cố gắng học tập nâng cao trình độ, trau dồi bản lĩnh, rèn luyện kỹ năng, phấn đấu giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi, gắn bó với cử tri, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội. Những đóng góp của các chị đã góp phần hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đem lại hiệu quả tích cực trong sự phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh của đất nước.

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dự buổi gặp mặt nữ Đại biểu Quốc hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Tuy nhiên, cùng với những thành tích đạt được, vẫn còn những rào cản hạn chế sự tham gia của phụ nữ trong chính trị như: một số quy định hiện hành hạn chế cơ hội thăng tiến của phụ nữ; tình trạng kết hợp các cơ cấu khác như trẻ tuổi, ngoài Đảng, dân tộc thiểu số của ứng cử viên nữ nhiều hơn ứng cử viên nam, song tỷ lệ trúng cử thấp hơn; quan niệm “nam trưởng, nữ phó” vẫn tồn tại, là rào cản đối với phụ nữ, đặc biệt là trong bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu; thiếu hụt các dịch vụ xã hội hỗ trợ; một bộ phận phụ nữ vẫn còn tự ti, chưa tin tưởng vào khả năng và năng lực của mình; ngại thử thách, phấn đấu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cảm ơn Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp mặt; cho biết, hoạt động của Hội với nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa 14 có nhiều cải tiến. Các hoạt động của Quốc hội đã luôn đồng hành cùng Chính phủ, đây cũng chính là cơ hội để các nữ đại biểu có cơ hội rèn luyện và tiếp cận với những vấn đề vĩ mô của đất nước. Có được kết quả này là do sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo, đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến các hoạt động của phụ nữ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: “Trong quá trình hoạt động, nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã được đánh giá cao trên nghị trường quốc tế. Các hoạt động trong ngoại giao nghị viện đều có sự tham gia của nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, trong đó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã tham gia chủ trì thành công nhiều diễn đàn quốc tế với những sáng kiến đã được đưa áp dụng trong thực tiễn”.

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dự buổi gặp mặt nữ Đại biểu Quốc hội
Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cảm ơn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã luôn đồng hành với Quốc hội, có những chính sách động viên, phát hiện nguồn, đào tạo bồi dưỡng cán bộ nữ. Liên hiệp cũng đã phối hợp với các nữ đại biểu Quốc hội trong xây dựng luật pháp, giám sát, quyết định những vấn đề lớn của đất nước. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng mong rằng, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam sẽ ngày càng chăm lo, củng cố xây dựng Hội Phụ nữ vững mạnh toàn diễn, là nòng cốt trong đào tạo bồi dưỡng phụ nữ Việt Nam.

Cũng tại buổi gặp mặt, Hội LHPN Việt Nam đã cung cấp thông tin về việc lồng ghép giới vào Chương trình mục tiêu quốc gia  phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (giai đoạn 2021-2030); thông tin về các hoạt động trọng tâm kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam với đợt thi đua cao điểm “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, Đại hội thi đua yêu nước của Hội LHPN Việt Nam và chuỗi sự kiện Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam./.

Nguồn: VOV.vn

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG