29 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Quốc gia đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19 nhờ cầu nguyện

Tổng thống Tanzania John Magufuli tuyên bố đất nước của ông đã hoàn toàn “sạch bóng virus SARS-CoV-2” nhờ sự hiệp ý cầu nguyện của nhân dân.

“Dịch Covid-19 đã bị tiêu diệt nhờ ơn của Thượng Đế,” ông Magufuli phát biểu với các tín đồ trong một nhà thờ ở thủ đô Dodoma hôm 8.9, “Tôi muốn cảm ơn toàn thể người dân thuộc mọi tín ngưỡng tại Tanzania. Chúng ta đã cùng cầu nguyện và ăn chay để Thượng Đế có thể cứu giúp chúng ta khỏi đại dịch đang làm khổ sở đất nước và thế giới này. Thượng Đế cuối cùng đã hồi đáp chúng ta.”

Quốc gia đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19 nhờ cầu nguyện
Tổng thống John Magufuli tuyên bố Tanzania đã loại bỏ hoàn toàn dịch Covid-19 nhờ…cầu nguyện (Ảnh: Getty)

“Tôi tin tưởng và cam đoan rằng nhiều người dân Tanzania cũng tin rằng dịch Covid-19 đã được Chúa loại bỏ”, Tổng thống Magufuli nói với những người dự lễ tại nhà thờ Dodoma. Ông cũng đồng thời khen ngợi linh mục và những tín đồ đã không phải đeo găng tay và khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi virus SARS-CoV-2.

Bài phát biểu của Tổng thống quốc gia châu Phi được tán thưởng nhiệt liệt với những tràng pháo tay và reo hò không ngớt của những người có mặt tại nhà thờ.

Quốc gia đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19 nhờ cầu nguyện
Người dân cầu nguyện

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về chiến lược đối phó với dịch Covid-19 tại Tanzania, nhất là sau khi chính phủ nước này đột ngột ngưng công bố dữ liệu về số ca nhiễm trong nước. Ở thời điểm cập nhật cuối cùng vào ngày 29.4. Tanzania ghi nhận 509 ca dương tính với 21 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, Tổng thống Magufuli nhiều lần khẳng định cuộc khủng hoảng y tế do dịch Covid-19 gây ra đang bị phóng đại quá mức, và kêu gọi các tín đồ vẫn tiếp tục tham dự các buổi lễ trong nhà thờ và thánh đường Hồi giáo, với lý do việc cầu nguyện “có thể tiêu diệt được” virus.

Quốc gia đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19 nhờ cầu nguyện
Khám để phòng chống dịch

Trước đó, Tổng thống Tanzania cũng từng tuyên bố trong một hội nghị của các giáo viên rằng “dịch Covid-19 đã chấm dứt” tại nước này.

“Bộ trưởng Y tế nói với tôi rằng chúng ta giờ chỉ còn 4 bệnh nhân ở Dar es Salaam (thành phố lớn nhất Tanzania), nhưng điều này vẫn không thể ngăn được những tin đồn trái ngược”, ông Magufuli nói, “Chúng ta cần phải cẩn trọng vì một vài trong số những khoản đóng góp cho công tác phòng chống Covid-19 có thể bị lợi dụng để lây truyền virus.”

Quốc gia đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19 nhờ cầu nguyện

“Tôi kêu gọi người dân Tanzania đừng nhận bất kỳ khoản quyên góp bằng khẩu trang nào, thay vào đó, hãy nói với những nhà tài trợ rằng đi mà sử dụng chúng với vợ con của họ”, ông nói thêm.

Tổng thống Tanzania cũng là một trong số những nhà lãnh đạo tại châu Phi sử dụng một loại thảo dược từng được Tổng thống Madagascar xem như như phương thuốc điều trị được Covid-19, dù vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh hiệu quả của nó. WHO cũng khuyến cáo mọi người không được sử dụng các loại thuốc trị Covid-19 chưa rõ nguồn gốc.

Việt Anh/BBC/CNN


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG