15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Quảng Ninh đề nghị bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy: Bước tiến mới

Việc Tỉnh ủy Quảng Ninh tiên phong đề nghị được thực hiện bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội là bước tiến mới.

Tỉnh ủy Quảng Ninh đang báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15 được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Việc Tỉnh ủy Quảng Ninh tiên phong đề nghị được thực hiện bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội là bước tiến mới trong tổ chức Đại hội. Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu cho rằng: Đây là việc làm chưa có trong tiền lệ, nhưng rất đáng khuyến khích, bởi thực hiện tốt sẽ phát huy dân chủ, hiệu quả hơn trong việc lựa chọn, bầu cử những người xứng đáng vào vị trí lãnh đạo cao nhất cấp ủy ở cấp tỉnh.

Quảng Ninh đề nghị bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy: Bước tiến mới

Các đại biểu Đại hội phường Cẩm Đông (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bỏ phiếu bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy phường khóa mới.

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều điểm đổi mới, quyết liệt để đạt được mục tiêu của Trung ương đề ra. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh dự kiến thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Từ nhiệm kỳ trước, tỉnh Quảng Ninh đã thí điểm bầu trực tiếp Bí thư cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. Đến nhiệm kỳ, Quảng Ninh thực hiện 100% việc bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đảng bộ cơ sở và phấn đấu 100% cấp trên cơ sở. Việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội giúp cho mỗi đảng viên có quyền lựa chọn để bầu ra người có đủ điều kiện, có uy tín cao, để lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và ổn định chính trị.

Với những kết quả đạt được ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, tỉnh Quảng Ninh mạnh dạn thí điểm việc bầu Bí thư tỉnh ủy trực tiếp tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15 sắp diễn ra.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Tỉnh Quảng Ninh, Ban Thường vụ thể hiện ý chí và nguyện vọng về thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội. Nhưng đây là vấn đề rất lớn, đó là ý chí và nguyện vọng. Điều này còn do Bộ Chính trị, Ban Bí thư cân nhắc rất kỹ”.

Quảng Ninh đề nghị bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy: Bước tiến mới

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký (chúc mừng tân Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) tái cử nhiệm kỳ mới.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, đoàn Nghệ An khẳng định, đây là một bước tiến rất đáng ghi nhận của tỉnh Quảng Ninh trong việc tạo ra dân chủ trong Đảng và xây dựng được đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài. Nếu người ứng cử Bí thư Tỉnh ủy đủ mọi điều kiện, được đánh giá tốt sẽ đạt được sự tín nhiệm cao để bầu làm Bí thư Tỉnh ủy. Điều đó cũng sẽ khẳng định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy sẽ được sự đồng thuận cao, sự chấp hành các chủ trương, đường lối lãnh đạo chỉ đạo cũng sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền cho biết: “Chủ trương đúng quá, bởi lâu nay ta đã bầu trực tiếp ở các cấp rồi. Hiện tại, chúng ta chuẩn bị tốt thí điểm việc bầu ở cấp tỉnh đã thể hiện sự dân chủ trong Đảng. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là phải chuẩn bị quy trình thật tốt. Thứ hai là phải chuẩn bị nhân sự tốt, nhân sự thực sự là người đủ đức, đủ tài, có uy tín trong hệ thống chính trị của từng địa phương. Thứ ba, là phải tạo một sự đồng thuận trong tập thể Thường vụ, Ban chấp hành và được dư luận nhân dân đồng tình, thì lúc đó việc tổ chức bầu thí điểm mới thành công”.

Là đại biểu Quốc hội của tỉnh Quảng Ninh, bà Đỗ Thị Lan cho rằng, đây là một bước đột phá của tỉnh Quảng Ninh. Sự đổi mới này chưa tỉnh nào mạnh dạn thực hiện bầu Bí thư tỉnh ủy trực tiếp tại Đại hội. Bà Đỗ Thị Lan tin tưởng Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao sẽ tổ chức thành công Đại hội. Tuy nhiên, trong quá trình đại hội, các đại biểu cũng phải rất thẳng thắn, tích cực, mang tinh thần xây dựng để lựa chọn được người đủ đức, đủ tài, đủ uy tín, đủ tầm để lãnh đạo tỉnh trong giai đoạn mới:

Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Lan cho biết: “Để chuẩn bị bầu Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội Đảng, tỉnh cần phải thực hiện tốt các khâu chuẩn bị. Quá trình tiến tới Đại hội cũng phải đảm nhiệm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế xã hội, giải quyết những vấn đề mâu thuẫn, bất cập trong nhân dân. Vai trò của cấp ủy, vai trò người đứng đầu cũng phải được thể hiện thật tốt. Thứ hai là phải đủ điều kiện theo quy định của Trung ương đề ra đối với người được bầu. Thứ ba nữa là phải làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội từ cấp cơ sở để tạo niềm tin, một khí thế để đến Đại hội cấp tỉnh thực hiện tốt các bước tiến hành bầu cử thì mới đạt được kết quả”.

Bí thư tỉnh ủy là nhân sự cấp chiến lược của Đảng. Việc bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại đại hội không chỉ góp phần nâng cao uy tín của Đảng, mà còn làm cơ chế bầu cử trong Đảng được hoàn thiện. Do đó, phải có sự chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đúng với các quy định của Đảng. Chuẩn bị kỹ từ quá trình tiến hành Đại hội, qua các khâu giới thiệu, lựa chọn… đến khi diễn ra Đại hội bầu được nhân sự có đủ tiêu chuẩn, uy tín vào cấp ủy khóa mới là điều rất quan trọng. Có như vậy, việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội mới đạt được kết quả cao./.

Nguồn: VOV.vn

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG