13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Olympic Tokyo sẽ được đơn giản hóa

Ngày 10/6, các nhà tổ chức Olympic Tokyo thông báo đã nhất trí với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đơn giản hóa Thế vận hội này nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như giảm bớt tác động tài chính khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này phải hoãn lại một năm.

Olympic Tokyo sẽ được đơn giản hóaBiểu tượng của Olympic Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu họp báo sau cuộc họp trực tuyến của ban lãnh đạo IOC, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo Yoshiro Mori và Giám đốc điều hành (CEO) Toshiro Muto nêu rõ IOC cùng các nhà tổ chức Nhật Bản đã xác định 200 mục nhằm đơn giản hóa Thế vận hội vào năm tới, song không nêu chi tiết.  

Ông Muto cho biết các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là ưu tiên hàng đầu của ban tổ chức, song đây cũng là “thách thức lớn”. Các nhà tổ chức sẽ cân nhắc giảm bớt số lượng người tham dự.

Theo đó, ngoại trừ các vận động viên và khán giả, các quan chức IOC và đại diện các liên đoàn thể thao quốc gia có thể nằm trong danh sách cắt giảm này. Ông Muto cũng xác nhận hoạt động rước đuốc là một trong 200 mục thuộc diện cân nhắc giản lược. Trước đó, theo lộ trình dự kiến của ban tổ chức, giai đoạn rước đuốc sẽ diễn ra từ giữa tháng 3-7/2021. 

Trả lời câu hỏi về khả năng hủy toàn bộ Olympic Tokyo do đại dịch COVID-19, Chủ tịch IOC Mori khẳng định các nhà tổ chức và IOC “chưa từng thảo luận về việc hủy bỏ”. Ban tổ chức đặt ra 3 yêu cầu chính đối với Olympic Tokyo gồm tạo lập một môi trường đảm bảo, giảm thiểu chi phí tổ chức và đơn giản hóa sự kiện vì mục tiêu an toàn và bền vững.       

Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo sẽ cân nhắc từng mục trong danh sách “đơn giản hóa” và Ủy ban điều phối của IOC dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 9 tới sau khi tổ chức các cuộc thảo luận với các liên đoàn thể thao quốc tế.

Các nhà tổ chức địa phương và IOC đạt được sự đồng thuận nói trên khoảng một tuần sau khi Chủ tịch Mori đạt được một thỏa thuận tương tự với Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike.

Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, IOC và Chính phủ Nhật Bản đã quyết định lùi thời điểm tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sang năm 2021. Đây là lần đầu tiên một kỳ Thế vận hội bị hoãn lại trong thời bình. Theo thời điểm mới được nhất trí, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021, sau đó là Paralympic từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG