25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Mỹ có Tham mưu trưởng Không quân gốc Phi đầu tiên giữa biểu tình

Thượng viện Mỹ ngày 9-6 đã nhất trí xác nhận tướng Charles Brown Jr. cho vị trí Tham mưu trưởng Không quân. Ông là sĩ quan gốc Phi đầu tiên đứng đầu một lực lượng của quân đội Mỹ.

Mỹ có Tham mưu trưởng Không quân gốc Phi đầu tiên giữa biểu tình
Tướng Charles Brown Jr., tân Tham mưu trưởng Không quân Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành nhiều lời tán dương cho ông Brown trên Twitter của mình.

“Quyết định bổ nhiệm tướng không quân Charles Brown cho vị trí tham mưu trưởng gốc Phi đầu tiên đã được Thượng viện thông qua. Một ngày lịch sử cho nước Mỹ! Rất vui vì được làm việc sâu sát hơn cùng tướng Brown, một người ái quốc và một lãnh đạo tuyệt vời!”, ông Trump viết.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu cho quyết định trên giữa lúc chính quyền ông Trump và Thượng viện với đa số là thành viên đảng Cộng hòa đang phải giải quyết dư chấn xã hội từ cái chết của công dân da màu George Floyd khi bị cảnh sát bắt giữ.

Các cuộc biểu tình đã bùng nổ trên toàn quốc trong khi đại dịch COVID-19 vẫn có nguy cơ lan rộng. Buổi bỏ phiếu tại Washington diễn ra trùng ngày với đám tang của ông Floyd tại Houston, Texas.

Chức vụ gần đây nhất mà tướng Brown đảm nhận là tư lệnh không lực Mỹ tại Thái Bình Dương. Ông là một phi công chiến đấu với kinh nghiệm hơn 2.900 giờ bay, trong đó có 130 giờ tham chiến.

Hôm 5-6, ông Brown đã đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội, miêu tả cuộc sống phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc của mình cùng những khó khăn để thích nghi với một xã hội mà người da trắng chiếm đa số.

“Tôi nghĩ về sự nghiệp Không quân của mình, nơi tôi thường là người Mỹ gốc Phi duy nhất trong phi đội, hay là sĩ quan cấp cao người Mỹ gốc Phi duy nhất trong phòng. Tôi nghĩ về việc cũng mặc đồng phục và đeo huy hiệu trên ngực như các đồng đội của mình mà vẫn bị những thành viên khác trong quân đội hỏi ‘Cậu là phi công ư?’”, ông tâm sự trong đoạn phim.

Quân đội Mỹ hiện có khoảng 17% người gốc Phi trong số các sĩ quan đang phục vụ. Tỉ lệ này còn cao hơn số dân gốc Phi trong tổng dân số Mỹ, tương đương mức 13%, theo Cục Thống kê Mỹ năm 2019.

Cụ thể, Lục quân Mỹ là binh chủng đa dạng nhất với hơn 21% người gốc Phi, trong khi Thủy quân Lục chiến có tỉ lệ thấp nhất là 10%. Người gốc phi chiếm 17% trong Hải quân Mỹ và dưới 15% trong Không quân.

NGUYÊN HẠNH/TTO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG