15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Lựa chọn các môn thể thao để có một SEA Games 31 kiểu mẫu

Từ thực tế Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 tại Nhật Bản cũng đang tính tới phương án giảm quy mô trước những ảnh hưởng của COVID-19, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện định hướng, Việt Nam cũng cần cân nhắc và xây dựng số lượng nội dung thi đấu để tổ chức một kỳ SEA Games 31 kiểu mẫu không chỉ trong mắt bạn bè khu vực mà còn tạo nên cú huých cho Thể thao Việt Nam đang trên đà phát triển.

Tổ chức trực tuyến Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam lần thứ nhất

Tại cuộc họp mới nhất bàn về công tác chuẩn bị và tổ chức các Phiên họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tại Việt Nam năm 2020 diễn ra sáng 10/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng cho biết theo thông lệ các Đại hội Thể thao Đông Nam Á và theo điều lệ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, quốc gia đăng cai SEA Games sẽ tổ chức một số phiên họp trước/trong thời gian chính thức Đại hội để cập nhật thông tin về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội. Ba hội nghị sẽ phải tổ chức theo Điều lệ, trong đó Hội nghị lần thứ nhất phải tổ chức trước SEA Games 18 tháng, Hội nghị lần thứ Hai là trước SEA Games 1 năm (giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12) và Hội nghị lần thứ Ba sẽ được tổ chức trong thời gian diễn ra khai mạc SEA Games.

Lựa chọn các môn thể thao để có một SEA Games 31 kiểu mẫuTinh thần cổ động viên luôn là niềm tự hào của Thể thao Việt Nam trong mọi sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức trên sân nhà. Ảnh: TTXVN

Mặc dù hiện nay Việt Nam đã tạm thời kiểm soát được bệnh dịch nhưng trên thế giới đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát triệt để nên ban tổ chức sẽ tổ chức Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn.

Dự kiến Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất sẽ được tổ chức vào ngày 21 và 22/7 gồm năm phiên họp của các Ban Thể thao và Luật, Ban Y học, Ban Thể thao và Phụ nữ, Ban chấp hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và Phiên họp Hội đồng SEA Games. Địa điểm tổ chức của phía Việt Nam dự kiến sẽ là trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng công nghệ thông tin, đường truyền. Phiên họp liên đoàn thể thao Đông Nam Á theo hình thức trực tuyến sẽ có khoảng trên 200 đại biểu tham dự, là đại diện các ban chức năng, nước chủ nhà, thư ký, cán bộ giúp việc và quan sát viên.

Trước đó, một số quốc gia thành viên đã nêu ra những khó khăn để tổ chức Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam lần thứ nhất như thời gian quá gấp (chỉ còn khoảng 1,5 tháng) mà khối lượng công việc tương đối nhiều (chuẩn bị tài liệu chuyên môn về số môn thi, nội dung, điều lệ, phương thức tổ chức, địa điểm tổ chức… gồm tiếng Việt và tiếng Anh; công tác thông tin tuyên truyền, giải pháp công nghệ áp dụng tại các phiên họp…). Bên cạnh đó, các quốc gia đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 nên việc tập trung các đại biểu tham dự tại điểm cầu quốc gia đó là khó…

Sẵn sàng phản biện mọi thắc mắc về lựa chọn các môn thi đấu

Rà soát các môn thể thao thi đấu là nội dung quan trọng của Đề án tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam. Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Tổng cục Thể dục Thể thao rà soát lại 3,4 kỳ SEA Games gần đây nhất để cân nhắc lại số nội dung tổ chức sao cho phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Lấy ví dụ về Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, ban tổ chức Nhật Bản cũng đang tính tới phương án giảm quy mô để có thể tổ chức được sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới vào năm tới. Vì vậy, theo Bộ trưởng, Việt Nam cũng cần cân nhắc và xây dựng số lượng nội dung thi đấu dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn, đưa ra những nguyên tắc trước khi xác định số lượng nội dung để khi có bất cứ thắc mắc nào từ phía các quốc gia tham dự chúng ta cũng có thể phản biện được ngay.

“Chúng ta nên tổ chức một kỳ SEA Games kiểu mẫu không chỉ trong mắt bạn bè khu vực mà còn tạo nên cú huých cho Thể thao Việt Nam đang trên đà phát triển. Một kỳ SEA Games công tâm của các nhà lãnh đạo dựa trên tinh thần chuẩn mực, nghiêm túc, cố gắng hết sức nỗ lực hết mình, sự công tâm đó sẽ tạo niềm tin và động lực cho các vận động viên của chúng ta phấn đấu và cống hiến. Chúng ta sẽ tổ chức một kỳ SEA Games theo đúng tinh thần Olympic, góp phần khích lệ tinh thần tập luyện thể dục thể thao trong toàn dân” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Bên cạnh việc tổ chức các phiên họp, rà soát các môn thể thao thi đấu, ngành Thể thao Việt Nam cũng cần thực hiện một loạt các kế hoạch trong thời gian tới bao gồm xây dựng dự thảo sửa đổi Điều lệ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, tổng hợp tài liệu tiếng Anh và tiếng Việt từ các Ban của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và các đơn vị có liên quan; liên hệ các Ủy ban Olympic quốc gia thành viên cử cán bộ tham gia các Tiểu ban chức năng của Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á; xây dựng nội dung báo cáo thuyết trình về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam; phân công nhiệm vụ cụ thể và giao các đầu mối chuẩn bị thuyết trình theo từng Ban chuyên môn; xây dựng kế hoạch tuyên truyền về các Phiên họp Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG