29 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Hai chị em ruột lừa xin việc để chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng

Với mục đích chiếm đoạt tài sản, hai chị em Hường và Sơn câu kết lừa đảo hàng chục người từ xin việc, xin học vào các trường Công an và xin biên chế vào cơ quan Nhà nước để chiếm đoạt số tiền hơn 6,7 tỷ đồng…

Chiều 9/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Trương Thị Hường (SN 1970, ở Khu tập thể Bệnh viện tâm thần Trung ương, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) và Trương Thị Ngọc Sơn (SN 1978, ở huyện Thường Tín) là chị em ruột, bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Hường và Sơn là lao động tự do, không có khả năng xin việc, xin học tại các trường Công an và xin biên chế tại các cơ quan Nhà nước. Nhưng hai phụ nữ này vẫn đưa ra các thông tin gian dối khi tự giới thiệu với nhiều người rằng, mình có quan hệ rộng, có khả năng xin việc cho người có nhu cầu vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa và xin học tại các trường Công an. 

Tin tưởng lời Hường và Sơn nói là thật, nhiều người đã đưa tiền cho hai phụ nữ này để nhờ xin việc, xin học cho người thân của mình.

Hai chị em ruột lừa xin việc để chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng

Hai bị cáo Hường và Sơn tại phiên xử.

Năm 2014, thông qua người quen, ông Nguyễn Huy Lượng (ở Hà Nội) quen biết Hường. Hường nói với ông Lượng rằng, chị ta có nhiều quan hệ nên có khả năng xin việc cho người có nhu cầu vào làm trong các ngành, các cơ quan Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Tin những điều Hường nói là thật, tháng 5/2014, ông Lượng nhờ Hường xin cho con rể và em gái của con rể ông vào biên chế tại một cơ quan thuộc UBND huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Hường đồng ý với điều kiện, ông Lượng phải chi phí mỗi trường hợp là 330 triệu đồng.

Cùng thời gian này, một số người quen của ông Lượng đã thông qua ông để nhờ Hường xin cho mình và người thân vào biên chế giáo viên, biên chế tại bệnh viện… trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Tất cả các trường hợp trên, Hường đều hứa sẽ xin được việc cho họ theo yêu cầu và đưa ra các mức tiền tương ứng với các vị trí. Tuy nhiên sau khi nhận tiền của những người nhờ xin việc, xin học, Hường không thực hiện như cam kết, cũng không trả lại tiền cho họ mà sử dụng số tiền đó để chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Không chỉ thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của8 bị hại là người quen ông Lượng, Hường còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng chục bị hại khác cũng thông qua chiêu trò xin việc làm, xin học cho người có nhu cầu. 

Cơ quan điều tra xác định, Hường đã trực tiếp lừa đảo chiếm đoạt của 29 bị hại với tổng số tiền hơn 6,7 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Hường mới trả lại cho các bị hại được 230 triệu đồng. Ngoài trực tiếp lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hường còn câu kết với em gái là Sơn lừa đảo nhiều người khác để chiếm đoạt số tiền lớn. Đến khi vụ án xảy ra, hai chị em Hường và Sơn đã sử dụng số tiền chiếm đoạt vào mục đích khác nhau.

Tại phiên xử, hai bị cáo Hường và Sơn thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Có mặt tại phiên xử, các bị hại đều đề nghị HĐXX xử lý nghiêm hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai bị cáo theo quy định của pháp luật, đồng thời buộc hai bị cáo phải bồi thường cho họ toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. 

Sau khi nghị án,HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của hai bị cáo là rất nghiêm trọng nên cần áp dụng hình phạt tương xứng với hành vi mới đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. 

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hường 16 năm tù, bị cáo Sơn 12 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG