24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Thanh Hoá lý giải việc người hưởng hỗ trợ dịch COVID-19 thấp hơn danh sách tổng hợp

Theo đại diện UBND huyện Thiệu Hoá (Thanh Hoá), số người thực hưởng tiền hỗ trợ dịch COVID-19 thấp hơn so với danh sách tổng hợp trước khi rà soát chủ yếu là do một người thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Thanh Hoá lý giải việc người hưởng hỗ trợ dịch COVID-19 thấp hơn danh sách tổng hợp
Trụ sở UBND huyện Thiệu Hoá

Trao đổi với báo chí, ông Đào Hồng Quang, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Thiệu Hóa cho biết: Trong khi thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, danh sách tổng hợp của các xã, thị trấn trong huyện gửi lên Phòng LĐTB&XH có tổng số 41.100 người đủ điều kiện được hưởng tiền hỗ trợ (gồm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo).

Tuy nhiên, khi chi trả trực tiếp tại các xã, thị trấn, bộ phận chức năng chỉ chi trả cho 39.500 người.

Theo ông Đào Hồng Quang thì nguyên nhân là con số tổng hợp 41.100 người thuộc 4 nhóm đối tượng được hưởng tiền hỗ trợ đợt này của Chính phủ đều được các xã thống kê đủ cả số người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.

Trong khi đó, hầu hết các đối tượng bảo trợ xã hội đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, mà theo quy định mỗi đối tượng chỉ được hưởng 1 mức cao nhất, nghĩa là nếu nhận mức hỗ trợ thuộc diện bảo trợ xã hội thì thôi nhận mức hỗ trợ của hộ nghèo, hoặc cận nghèo.

Bên cạnh đó, trong lúc chi trả tiền hỗ trợ, bộ phận chức năng mới phát hiện trên địa bàn toàn huyện có gần 200 người đã chuyển đi nơi khác, hoặc có người đã chết trước khi Nghị quyết 42/NQ-CP ra đời, nên số người này không được nhận tiền hỗ trợ. Do vậy, từ số liệu tổng hợp ban đầu là 41.100 người, nhưng đến ngày 17/5, cơ quan chức năng mới chỉ chi trả cho 39.500 người là đúng quy định.

Liên quan đến thông tin có hộ cận nghèo ở nhà to và việc sáp nhập một số hộ nghèo với nhau, thì ông Lê Xuân Đào, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá cho biết: Qua kiểm tra, ban đầu xác định đây là việc làm sai từ cấp thôn qua việc bình xét, rà soát hộ cận nghèo năm 2019. UBND huyện đã chỉ đạo 2 xã Thiệu Thành, Thiệu Công (địa phương để xảy ra tình trạng trên) rà soát lại các hộ cận nghèo có dấu hiệu không đúng đối tượng. Sau khi rà soát chặt chẽ theo đúng hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH, nếu hộ cận nghèo nào không đúng đối tượng UBND xã sẽ đưa ra khỏi danh sách hộ cận nghèo. UBND xã tạm thời chưa cấp số tiền hỗ trợ của Chính phủ đợt này.

Được biết, lý do tại thôn Thành Thường, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa có một số hộ nghèo bị sáp nhập với các hộ nghèo khác là để tỉ lệ hộ nghèo của thôn giảm xuống mức dưới 2,5%, nhằm đủ điều kiện công nhận “Nông thôn mới”. Vụ việc này bị người dân địa phương phát hiện sau khi các hộ nghèo đến nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Hiện nay, Phòng LĐTB&XH huyện Thiệu Hoá đang tiếp tục làm rõ vụ việc này, đồng thời hướng dẫn chính quyền địa phương tách, đưa hộ nghèo nào về hộ nghèo đó. Sau khi tách sổ hộ nghèo đúng chủ hộ xong, phòng sẽ chi trả đầy đủ tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân.

Hoàng Lam/TP


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
414FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG