29 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Phát hiện kê khai thông tin giả để làm hộ chiếu

Từ thông tin do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hải Dương cung cấp, Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hải Dương điều tra đã làm rõ đường dây giả mạo trong công tác và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Quá trình điều tra xác định lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, 3 đối tượng trong vụ án đã làm giả thông tin cho 10 trường hợp để được cấp hộ chiếu với thông tin giả, xuất cảnh ra nước ngoài lao động. 

Trước đó, qua quá trình rà soát các công dân đã được cấp hộ chiếu trên địa bàn xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hải Dương phát hiện có 5 trường hợp đã được cấp hộ chiếu gồm Đặng Thị L; Vũ Thị L; Đoàn Thị L; Nguyễn Thị H; Vũ Thị H không phải là người của xã Gia Lương, huyện Gia Lộc đã được cấp hộ chiếu với thông tin giả. 

Phát hiện kê khai thông tin giả để làm hộ chiếu
Ba đối tượng trong vụ án bị khởi tố.

Theo sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, vụ việc sau đó đã được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chuyển đến Phòng An ninh điều tra tiếp tục xác minh làm rõ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng ANĐT vào cuộc điều tra, phát hiện ngoài 5 trường hợp trên còn có 5 trường hợp khác gồm Nguyễn Thị N, Nguyễn Thị X, Nguyễn Văn C, Đoàn Thị L và Trần Thị M cũng không phải người địa phương được làm giả hồ sơ xin cấp căn cước công dân, hộ chiếu mang hộ khẩu tại xã Gia Lương.

Quá trình điều tra, căn cứ vào các tài liệu thu thập được và kết quả giám định, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 11 về tội “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc. 

Ngày 25/12/2019, đã ra Quyết định khởi tố bị can số 27, 28, 29 đối với Nguyễn Hùng Thắng (SN 1957, trú tại Đồng Tâm, Gia Lương, Gia Lộc); Nguyễn Xuân Nghĩa (SN 1959, trú tại xã An Châu (nay là xã An Thượng, TP Hải Dương) và Nguyễn Xuân Thái (SN 1954, trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc. 

Quá trình điều tra xác định: Nắm bắt được nhu cầu của những người từng đi lao động xuất khẩu bị trục xuất trở về nước (nay có nhu cầu trở lại, họ muốn thay tên, đổi họ trở thành một người khác), Nghĩa đã móc nối với Thắng là trưởng Công an xã Gia Lương để xác nhận thường trú cho những người này. 

Quá trình liên hệ với nhau, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng quy ước đầu dưới không biết đầu trên. Cụ thể, Thái không biết Nghĩa, mọi thông tin đều thông qua Thắng, trước đây là cán bộ tư pháp của xã…

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã xác định vai trò của từng đối tượng có liên quan: Từ tháng 12/2016 đến tháng 10/2017, Thái giữ chức vụ Trưởng Công an xã Gia Lương đã trực tiếp làm, cấp 6 tờ khai căn cước công dân mang tên Nguyễn Thị X, Nguyễn Văn C, Nguyễn Thị N, Đoàn Thị L, Trần Thị M, Đoàn Thị L với hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc. 

Với bộ giấy tờ trên, những những người này đã sử dụng để làm thủ tục đề nghị và được cấp căn cước công dân, hộ chiếu với thông tin giả. Hành vi này của bị can Nguyễn Xuân Thái đã phạm vào tội “Giả mạo trong công tác”.

Nguyễn Hùng Thắng từ tháng 12/2016 đến tháng 10/2017 đã cung cấp thông tin giả mang tên Nguyễn Thị N, Trần Thị M, Đoàn Thị L, Đoàn Thị L để Nguyễn Xuân Thái, Trưởng Công an xã Gia Lương làm, cấp tờ khai căn cước công dân giả cho 4 người không phải là người thuộc xã Gia Lương, huyện Gia Lộc; từ tháng 4/2018 đến tháng 2/2019, đã trực tiếp làm giả tờ khai căn cước công dân mang tên Đặng Thị L, Vũ Thị H, cùng với Nguyễn Xuân Nghĩa làm giả tờ khai căn cước công dân mang tên Nguyên Thị H, Vũ Thị L cho 4 người không phải người địa phương mang hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương.  

Từ đó, các đối tượng này đã sử dụng hồ sơ giả để làm thủ tục đề nghị và được cấp căn cước công dân, hộ chiếu với thông tin giả. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố Nguyễn Hùng Thắng về hành vi “Giả mạo trong công tác” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 2/2019, Nguyễn Xuân Nghĩa trực tiếp làm giả tờ khai căn cước công dân, giấy khai sinh mang tên Nguyễn Thị H, Vũ Thị L. 

Ngoài ra, cùng với Nguyễn Hùng Thắng làm giả tờ khai căn cước công dân mang tên Đặng Thị L với hộ khẩu thường trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho 3 người không phải người địa phương, từ đó các đối tượng này đã sử dụng để làm thủ tục đề nghị và được cấp căn cước công dân, hộ chiếu với thông tin giả. 

Hành vi này của bị can Nguyễn Xuân Nghĩa đã phạm vào tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

X. Mai

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
416FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG