24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Nguyên nhân khiến 230 người ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng

Ngày 17/5,  Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đã có kết quả xét nghiệm 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu: Qua đó, xác định nguyên nhân gây ra vụ 230 người ngộ độc thực phẩm là do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Như báo CAND đã thông tin, từ lúc 15 giờ ngày 7/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận hàng chục người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú nhập viện với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa. 

Tính đến ngày 10/5 đã có tổng cộng 230 người dân nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Nguyên nhân khiến 230 người ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng

Nguyên nhân 230 người ngộ độc thực phẩm tại TP Đà Nẵng do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra, giám sát; đồng thời lấy 29 mẫu thực phẩm (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất). Các mẫu thực phẩm này được gửi tới Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (Quatest2, thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ) để xét nghiệm xác định chính xác nguyên nhân.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý ATTP Đà Nẵng cho biết:  Kết quả điều tra và xét nghiệm cho thấy nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm đã được xác định là do ăn phải các món ăn chay như nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. 

Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc được xác định là Bacillus cereus, Escherichia coli và Staphylococus aureus. Đây là những loại vi sinh vật gây ra tình trạng nhiễm trùng ruột, dẫn đến ngộ độc”.

Nguyên nhân khiến 230 người ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng

Sau khi xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, BQL ATTP thành phố Đà Nẵng đã  tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm này. 

Bên cạnh đó, UBND huyện Hòa Vang yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng hoạt động từ ngày 8/5, lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và ở gia đình các hộ kinh doanh.

Hiện Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đang tiến hành các bước tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.

Hoài Thu

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
414FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG