26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Năm 19, 2022

Sức khỏe phi công người Anh có tiến triển, ngừng dẫn lưu màng phổi

Dù tiên lượng còn rất nặng nhưng sức khỏe bệnh nhân 91 phi công người Anh có tiến triển khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi.

Chiều 16/5, Tiểu ban điều trị – Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, BN91 – nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần liên tiếp với virus SARS-CoV-2 và ngừng dẫn lưu màng phổi.

Hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy. BN91 được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia thống nhất chỉ định ghép phổi, nhưng bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng, nên các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng có đủ điều kiện ghép và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đang nghiên cứu xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Sức khỏe phi công người Anh có tiến triển, ngừng dẫn lưu màng phổi
Bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đến chiều 15/5 đã có gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi. Nhưng hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để thực hiện quy trình ghép phổi cho BN91 – hy vọng cuối cùng cho người bệnh.

Cơ quan có chức năng Anh thông báo cho Bộ Y tế tìm được một người thân của bệnh nhân. Người này trao đổi về các vấn đề chuyên môn và cho biết sẽ hợp tác với các quyết định liên quan đến chuyên môn của ngành y tế Việt Nam về phương pháp chữa trị cho bệnh nhân.

BN91 trải qua gần 2 tháng nằm viện (nhập viện ngày 18/3), là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất. Bệnh nhân liên túc có tiến triển nặng, được đánh là ca bệnh phức tạp.

Các chuyên gia cho biết, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Thêm đó, cơ thể người bệnh phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra “cơn bão cytokine”, tấn công cả tế bào lành. Bệnh nhân này cũng kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Hà Cường/ VTC


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
413FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG