23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Nhiều người ở Thanh Hóa phản ánh cuộc sống khó khăn mà không được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, trong khi nhiều người có nhà 2 tầng vẫn là hộ cận nghèo. Video: Nhiều người khó khăn ở Thanh Hóa không được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Theo tìm hiểu của PV, ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) có nhiều hộ gia đình nhà 2 tầng khang trang, bề thế, đi xe SH nhưng vẫn được công nhận hộ cận nghèo, hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Trong khi đó, rất nhiều hộ dân khác cùng xã, sống trong ngôi nhà cấp 4 lụp xụp lại không được hỗ trợ.

Theo bà Hoàng Thị Loan (thôn Hồng Phong, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia), gia đình bà rất khó khăn, nhưng không thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, nên gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ gia đình bà không được hưởng.

“Cán bộ thôn xóm bảo tôi không được gì cả. Nếu nhà tôi có điều kiện gì thì tôi không nói, nhưng nhà tôi thực sự khó khăn, năm ngoái tôi phải đi viện mổ gần 6 tháng nay, cả 4 nhóm đối tượng của gói hỗ trợ tôi không được hưởng gói nào nên tôi thấy rất thiệt thòi”, bà Loan buồn bã kể.

Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Bà Hoàng Thị Loan (xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia) buồn bã vì gia đình khó khăn thật sự nhưng không được hưởng tiền hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng

Gia đình ông Lê Đình Dũng (SN 1955) cũng trong hoàn cảnh tượng tự. Ông sống trong ngôi nhà cấp 4, nhưng không được công nhận hộ cận nghèo, và tất nhiên không được hưởng từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Ông Dũng cho biết: “Tôi hỏi cán bộ thôn xóm thì họ bảo tôi không được hưởng tiền hỗ trợ, nên tôi cũng không biết làm gì nữa. Trong khi gia đình tôi cũng thực sự khó khăn, hai vợ chồng cũng nhiều tuổi, không có thu nhập gì ngoài việc làm ruộng nên mong các cấp, các ngành xem xét”.

Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Gia đình ông Lê Đình Dũng (SN 1955, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cũng khó khăn nhưng không được nhận hỗ trợ.

Hiện có khoảng 10 hộ dân xóm 3 thôn Hồng Phong có hoàn cảnh khó khăn đã lập danh sách đưa lên UBND xã Hải Ninh, mong chính quyền xã xem xét cho họ được nhận hỗ trợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, điều bất thường ở xã Hải Ninh là có nhiều người mặc dù nhà 2 tầng to đẹp bề thế nhưng vẫn được chính quyền công nhận là hộ cận nghèo. Họ cũng được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Điển hình như ngồi nhà chị Lê Thị L. (xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia) 2 tầng bề thế, lại thuộc diện hộ cận nghèo từ lâu.

Chị L. cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, có 4 khẩu nên chúng tôi nhận được số tiền hỗ trợ là 3 triệu đồng từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ”.

Trước đây gia đình chị ở nhà cấp 4, mấy năm nay mới xây ngôi nhà 2 tầng này. Gia đình chị thuộc hộ cận nghèo nhiều năm nay. Con cái chị vì thế được giảm tiền học phí.

“Mấy tháng nay xuất hiện dịch COVID-19 và Chính phủ có chính sách hỗ trợ người dân nên gia đình thuộc diện đó”, chị L. nói.

“Nói thực khi đi nhận tiền tôi cũng không muốn nhận, mà cũng không biết trả cho ai. Khi đó nếu có một vài người trả lại thì chúng tôi sẽ trả lúc đó luôn. Sau đợt này có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách hộ cận nghèo để tránh mọi người nghĩ khác”, chị L chia sẻ thêm.

Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Ngôi nhà 2 tầng khang trang của gia đình chị Lê Thị L. (xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia)

Tương tự, anh Lê Đình T. (xã Hải Ninh) cũng có ngôi nhà 2 tầng khá khang trang và thuộc diện hộ cận nghèo.

“Tôi trước đây là nhà tranh nên gần 10 năm thuộc diện hộ nghèo. Sau đó tôi mới làm xây nhà 2 tầng này, xây xong nhà thì từ hộ nghèo thành hộ cận nghèo. Gia đình có 4 khẩu nên được hưởng số tiền là 3 triệu đồng”, anh T. cho hay.

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết, toàn xã hiện có 1.283 hộ cận nghèo. Bình xét hộ nghèo, cận nghèo là công việc từ dưới thôn. Các hộ cận nghèo thường là gia đình có người già hoặc có con đang ở tuổi đến trường.

Khi họp thôn, người dân tự thống nhất với nhau, nhường suất “hộ cận nghèo” cho các hộ gia đình có con đi học để được miễn giảm học phí, vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Phần lớn số hộ nghèo, cận nghèo của xã là đúng đối tượng.

Nhưng cũng có gia đình khá giả vẫn thuộc hộ cận nghèo là không đúng đối tượng. UBND xã sẽ rà soát lại các hộ cận nghèo, nếu hộ nào không đúng đối tượng, xã sẽ đề xuất với UBND huyện rút khỏi danh sách hộ cận nghèo trong thời gian tới.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, huyện sẽ yêu cầu Phòng LĐ-TB&XH, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện.

Theo tìm hiểu của PV, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là do lúc họp thôn bình xét, nhiều người dân trong thôn là anh em, họ hàng với nhau đã “dồn phiếu” cho người trong họ của mình được là hộ cận nghèo, để con cái đi học được miễn giảm học phí, có thẻ bảo hiểm y tế khi đến bệnh viện khám chữa bệnh và được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với mức lãi suất ưu đãi.

Trần Thanh/ VTC


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
411FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG