27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc chủ quyền Việt Nam

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc chủ quyền Việt Nam

Mấy ngày vừa qua, có hai sự kiện liên quan tới quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Sự kiện thứ nhất đó là tuyên bố của phát ngôn viên Triệu Lập Kiên Trung Quốc cho rằng “Quàn đảo Tây Sa (tức Hoàng Sa) và Nam Sa (tức Trường Sa) là thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. Các chủ trương liên quan của phía Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Quốc tế về Luật biển”.

Tuyên bố trên của Triệu Lập Kiên đưa ra để bình luận cho các phản ứng của Việt Nam trước việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa cũng như Việt Nam gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc.

Sự kiện thứ hai đó là việc hãng Facebook đã đưa ra bản đồ mô tả sai về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Trong phần tạo quảng cáo của mạng xã hội này, nếu xác định khu vực là Việt Nam thì sẽ không có Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ nhưng khi xác định khu vực là Trung Quốc thì hai quần đảo này lại xuất hiện.

Có thể nói đây là hai sự kiện đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử để chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Dù bị Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa vào năm 1974 và một phần Trường Sa nhưng hai quần đảo này chưa bao giờ là lành thổ của Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Triệu Lập Kiên là cách ăn nói hàm hồ và ngang tàng bất chấp luật pháp quốc tế của chính quyền Bắc Kinh lâu nay. Họ âm mưu độc chiếm biển Đông, biến biển Đông thành ao nhà nên bất chấp luật pháp để xâm phạm chủ quyền Việt Nam, còn tố ngược Việt Nam theo kiểu vừa ăn cướp vừa la làng.

Về câu chuyện bản đồ của Facebook, họ cho biết đây chỉ là lỗi kĩ thuật. Trước sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng mạng Việt Nam cũng như những động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông, Facebook đã phải lập tức gỡ bỏ Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Ông Lê Quang Tự Do, cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, được VnExpress trích lời cho biết Cục đã yêu cầu Facebook sửa. “Họ đã kiểm tra và thông báo đây là lỗi khi cập nhật bản đồ,” ông Tự Do nói.

Chủ quyền quốc gia là chuyện thiêng liêng. Mỗi một tấc đất, tấc biển đều thấm đẫm máu của các bậc tiền nhân, anh hùng, liệt sĩ. Dù biết rằng mưu đồ của Trung Quốc rất thâm hiểm nhưng người Việt quyết không bao giờ để Trung Quốc thực hiện âm mưu đó, Việt Nam đã đang và sẽ mãi đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG