25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Đề nghị điều tra một số phần tử xấu tung thông tin xuyên tạc về việc treo cờ dịp lễ 30/4

Một số phần tử xấu lan truyền trên các mạng xã hội các tin nhắn và vu cho UBND quận 7, UBND phường 4 (quận 3) nhắn tin đến các hộ dân đề nghị “…treo cờ từ ngày 30/4/2020 đến hết ngày 3/5/2020”. Chính quyền các địa phương nói trên khẳng định đây là những thông tin giả mạo, sai sự thật.

Ngày 29/4, đại diện UBND Quận 3 cho biết đã có văn bản số 431/UBND gửi Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Báo chí TPHCM về việc phản ánh thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Theo đại diện UBND Quận 3, một số tài khoản trên Facebook, Zalo hiện đang chia sẻ thông tin: Tài khoản UBND phường 4, Quận 3 nhắn tin (không dấu) đến điện thoại của người dân với nội dung: “UBND P4 Q3 kinh de nghị ong/ba treo co tu ngay 30/4/2020 den het ngay 03/5/2020. Tran trong cam on.”

UBND Quận 3 khẳng định thông tin trên là giả mạo, sai sự thật. UBND Quận 3 và UBND Phường 4 Quận 3 không thực hiện việc nhắn tin đến điện thoại của người dân với nội dung trên.

Đề nghị điều tra một số phần tử xấu tung thông tin xuyên tạc về việc treo cờ dịp lễ 30/4

Thông tin giả mạo UBND phường 4 quận 3 nhắn tin đề nghị người dân “treo co”

UBND Quận 3 đã yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý đối tượng tung tin giả mạo theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào chiều 27/4, Phó Chủ tịch UBND Quận 7 Bùi Thị Ngọc Hiếu đã ký văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Báo chí TPHCM khẳng định tin nhắn (không dấu) đang lan truyền trên mạng xã hội với nội dung “UBND Q7 kinh đe nghi ong/ba treo co tu ngay 30/4/2020 đen het ngay 3/5/2020. Tran trong cam on” là thông tin giả mạo, sai sự thật.

Thông tin giả mạo nói trên đã xuất hiện trên mạng xã hội (Zalo) từ sáng 28/4 và lan truyền nội dung xuyên tạc, rằng UBND Quận 7 đã nhắn tin đến điện thoại người dân với nội dung nêu trên.

UBND Quận 7 khẳng định, thông tin trên là thông tin giả mạo, sai sự thật và đề nghị các trang thông tin chính thống hỗ trợ đưa thông tin chính xác, tránh gây hoang mang trong dư luận. Đồng thời, UBND Quận 7 đã chỉ đạo Công an quận điều tra, làm rõ đối tượng tung tin giả mạo để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết các hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, hoặc hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc…” sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Từ ngày 15/4, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, sẽ có hiệu lực thi hành (thay thế Nghị định 174/2013).

Theo đó, Điều 101 Nghị định 15/2020 quy định mức phạt 10 – 20 triệu đồng đối với các tổ chức có hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, hoặc hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc…”. Mức phạt đối với các cá nhân vi phạm bằng 50% so với các tổ chức

Huy Thịnh (Tiền phong)

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
434FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG