29 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Virus Corona bị tiêu diệt dưới ánh nắng chỉ trong vài phút?

Tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 23/4, quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết các nhà khoa học của Bộ đã khám phá ra rằng virus Corona chết nhanh chóng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ, độ ẩm và hóa chất tẩy rửa như thuốc tẩy và rượu isopropyl.

Virus Corona bị tiêu diệt dưới ánh nắng chỉ trong vài phút?
Ảnh minh họa Getty Images. 

Trong cuộc họp giao ban của Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19, Giám đốc Khoa học và Công nghệ của DHS, William Bryan, đã trình bày với các phóng viên những kết quả đầu tiên từ các nghiên cứu của Trung tâm Phân tích và Biện pháp Sinh học Quốc gia về những điều kiện mà virus gây ra bệnh COVID-19 có thể tồn tại.

Ông Bryan cho biết virus chết nhanh hơn nhiều khi tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm cao, lưu ý rằng ở nhiệt độ 23,8 độ C và độ ẩm 80%, virus chết nhanh hơn, trong khoảng từ một đến 6 giờ. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mùa hè trực tiếp trong những điều kiện đó, virus sẽ bị tiêu diệt chỉ sau hai phút.

Các nhà khoa học của DHS cũng phát hiện ra rằng thuốc tẩy sẽ giết chết virus Corona trong 5 phút và rượu isopropyl sẽ giết chết nó chỉ trong một phút.

Trước câu hỏi rằng tại sao các khu vực có khí hậu nóng của Mỹ như New Orleans và Florida trở thành điểm nóng COVID-19, ông Bryan lưu ý rằng ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm không phải là “thuốc chữa bệnh”.

Tuy nhiên, ông này thừa nhận rằng các “điều kiện mùa hè sẽ tạo ra một môi trường có thể giảm lây truyền”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng mùa hè không hoàn toàn tiêu diệt virus này.

Ông Bryan lưu ý rằng mặc dù da người là một loại bề mặt mà trên đó, virus tồn tại lâu hơn, nhưng theo lý thuyết, ánh sáng mặt trời có thể giết chết virus trên da người.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt qua 866.640, trong khi số ca tử vong đang gần đạt 50.000. New York vẫn là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 263.460 ca được xác nhận và gần 21.000 ca tử vong. Xếp thứ hai là New Jersey với hơn 100.000 ca nhiễm và hơn 5.400 ca tử vong.

Trong một diễn biến khác, với số phiếu ủng hộ 395/5 tại Hạ viện, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ “Giai đoạn 3.5”, dành quỹ tài trợ của liên bang cho các bệnh viện trong tăng cường xét nghiệm COVID-19 và hơn 300 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra hai ngày sau khi Thượng viện nhất trí phê chuẩn dự luật này thông qua cuộc bỏ phiếu trực tuyến, cho phép các nhà lập pháp vẫn ở nhà và tránh di chuyển đến Washington D.C trong mùa dịch.

Dự luật “Giai đoạn 3.5” này dự kiến sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trong tối 23/4 bày tỏ ông sẽ ký dự luật trong thời gian sớm nhất.

Dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 484 tỷ USD này sửa đổi Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế (CARES), nhằm cứu giúp các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ thông qua các khoản vay với điều kiện không được sa thải nhân viên trong khoảng thời gian là 8 tuần.

Khoảng 60 tỷ USD từ dự luật sẽ được dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ không có mối quan hệ ngân hàng nào trong thời điểm hiện tại. 100 tỷ USD sẽ được dành cho Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, trong đó, 75 tỷ USD sẽ được giải ngân hoàn trả cho doanh thu bị mất của các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh dịch COVID-19.

Duy Tiến

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG