25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Vì sao một tháng qua Hàn Quốc không có ca tử vong vì COVID-19?

Hàn Quốc ngày 24/4 không ghi nhận ca tử vong mới vì COVID-19, đánh dấu việc lần đầu tiên nước này không có trường hợp tử vong vì đại dịch trong 1 tháng qua. Từng là ổ dịch lớn nhất sau Trung Quốc, Hàn Quốc đã có màn chuyển mình ngoạn mục trong đối phó với dịch bệnh.

Vì sao một tháng qua Hàn Quốc không có ca tử vong vì COVID-19?
Nhịp sống của người dân Hàn Quốc đang từng bước trở lại bình thường sau những chính sách dập dịch hiệu quả của chính phủ. Ảnh: Reuters

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc ngày 24/4 cho biết, trong 24 giờ qua, nước này chỉ ghi nhận 6 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca lây nhiễm lên 10.708. Trong đó, có 2 trường hợp là ngoại nhập.

Sau 2 tháng kể từ khi Hàn Quốc trải qua ngày kinh hoàng 29/2 với 909 ca nhiễm COVID-19 mới, quốc gia này đang chứng kiến những thay đổi đáng ghi nhận trong việc khống chế dịch. Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Hàn Quốc được phát hiện hôm 20/1.

Đặc biệt, ngày 24/4, Hàn Quốc không ghi nhận trường hợp tử vong mới vì dịch bệnh. Số ca tử vong dừng ở mức 204. Tỷ lệ tử vong trung bình hiện đang xấp xỉ 2%. Khoảng 23% bệnh nhân tử vong là từ 80 tuổi trở lên. 

Đáng chú ý, số ca nhiễm mới tiếp tục chậm lại tại thành phố Daegu, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 tại Hàn Quốc, chiếm khoảng 64% tổng số ca mắc bệnh. Trong ngày 24/4, Daegu chỉ ghi nhận 2 ca nhiễm mới.

The Guardian nhận định, Hàn Quốc đã không chọn biện pháp phong tỏa toàn quốc như châu Âu, ngược lại lựa chọn khoanh vùng ổ dịch và kiểm soát gắt gao. Điều này, cùng với quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt, thực tế đã mang lại hiệu quả.

Hơn nữa, không thể phủ nhận phương pháp xét nghiệm nhanh diện rộng của Hàn Quốc đã đem lại kết quả tốt, xứng đáng là hình mẫu cho nhiều ổ dịch khác trên thế giới. Gần 300.000 công dân Hàn Quốc đã được xét nghiệm cho đến cuối tháng 3. Mỗi lần xét nghiệm chỉ mất 10 phút, kết quả gửi về điện thoại sau một ngày. 

Bên cạnh đó, cần phải ghi nhận sự hợp tác của người dân Hàn Quốc trong phòng chống dịch. Thậm chí kể cả khi đất nước tổ chức tổng tuyển cử giữa đại dịch, người dân Hàn Quốc vẫn tuân thủ yêu cầu không tụ tập, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và xịt khử trùng tại các điểm bỏ phiếu. 

Với những tiến triển ngày càng tích cực, Hàn Quốc đang rục rịch dỡ bỏ dần một số hạn chế xã hội trong tuần này, bao gồm việc mở cửa trở lại một số cơ sở kinh doanh, kể cả phòng tập gym. Nhưng, phần lớn các quy định giãn cách vẫn sẽ được áp dụng đến 5/5.

Lam Ninh

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG