15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran đáp trả “lạnh gáy” sau khi ông Trump dọa diệt xuồng cao tốc

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) hôm 23.4 khẳng định Iran không ngần ngại đánh chìm tàu chiến Mỹ nếu bị tấn công trước.

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran đáp trả “lạnh gáy” sau khi ông Trump dọa diệt xuồng cao tốc
Thiếu tướng Hossein Salami, tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

“Tôi ra lệnh cho các lực lượng hải quân phá hủy bất cứ tàu chiến hoặc đơn vị quân đội Mỹ nào ở Vịnh Ba Tư nếu đe dọa đến an ninh của các tàu quân sự hoặc phi quân sự Iran”, Tư lệnh IRGC, thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố, theo hãng thông tấn Tasnim.

Đây là tuyên bố đáp trả của tướng Salami trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị cho hải quân Mỹ “phá hủy mọi xuồng cao tốc Iran có hành động thách thức tàu chiến Mỹ trên biển.

Iran đã triệu tập đại sứ Thụy Sĩ, quốc gia đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Iran, để phàn nàn về lời đe dọa của ông Trump trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước nhiều tháng qua.

Căng thẳng Mỹ-Iran có dấu hiệu leo thang trở lại sau khi hải quân Mỹ đăng hình ảnh 11 xuồng cao tốc Iran không ngừng “khiêu khích, áp sát nguy hiểm” tàu hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Các tàu Mỹ đã nhiều lần phát cảnh báo qua vô tuyến, kéo còi tàu và sử dụng thiết bị tạo âm thanh tầm xa. nhưng các lực lượng Iran chỉ rời đi sau 1 giờ. Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả hành động của Iran mang tính “khiêu khích và hết sức nguy hiểm”, trong khi Iran nói rằng Mỹ đã “kịch tính hóa” khi mô tả vụ chạm trán và cảnh báo bất kỳ “tính toán sai lầm nào cũng sẽ nhận lại đòn đáp trả quyết đoán”.

Hồi tháng Giêng, Trump nói rằng Lầu Năm Góc đã chọn xong 52 mục tiêu trên đất Iran nếu nước này đe dọa “người Mỹ hoặc tài sản Mỹ”. Iran sau đó cũng ra cảnh báo giáng đòn đáp trả vào lực lượng hải quân Mỹ và các binh sĩ Mỹ trong khu vực.

Minh Nhật/DV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG