25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

TP Hồ Chí Minh: Áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm COVID-19 trong lĩnh vực du lịch

Tối 23/4, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch và được áp dụng từ hôm nay (24/4) nhằm giúp các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, bộ tiêu chí này nhằm giúp các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú… quản lý rủi ro lây nhiễm COVID-19 trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Qua đó, các doanh nghiệp du lịch có điều kiện hoạt động trở lại sớm khi có đủ điều kiện đảm bảo an toàn không lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

TP Hồ Chí Minh: Áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm COVID-19 trong lĩnh vực du lịchCác khách sạn tại TP Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu thực hiện đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm COVID-19 vào hôm nay để có thể hoạt động trở lại.

Bộ tiêu chí chính thức bao gồm 10 tiêu chí thuộc 10 nhóm rủi ro, tương ứng với nhiều loại hình kinh doanh trong ngành du lịch như: Có biện pháp nắm thông tin chính sách sức khỏe tình trạng khai báo y tế của khách lưu trú; có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, theo dõi sức khỏe và tập huấn các biện pháp phòng dịch cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp, người lao động tham gia phục vụ trong các loại hình dịch vụ; có cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực, trụ sở, khu vực làm việc theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát nhắc nhở người sử dụng; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc thường xuyên tại nơi làm việc…; người lao động, nhân viên và khách lưu trú có đeo khẩu trang; số người lao đông, số khách đến liên hệ công việc, khách lưu trú, khách sử dụng các dịch vụ trong cơ sở lưu trú được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào đơn vị hay sử dụng dịch vụ.

Đơn vị phải thực hiện truyền thông, khuyến cáo các giải pháp phòng chống dịch bệnh cho người lao động, khách lưu trú theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; đảm bảo giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (từ 2m trở lên); phòng ở cho khách lưu trú bố trí 1 người/phòng, mở cửa sổ phòng hoặc dùng điều hòa nhiệt độ từ 27 độ trở lên; không tổ chức buffet mà tổ chức phục vụ ăn uống tại phòng hoặc bố trí khu vực ăn uống đảm bảo khoảng cách tiếp xúc theo quy định từ 2m trở lên và phải bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khách khi cần thiết; có trang bị đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho nhân viên để sử dụng khi cần.

Khi doanh nghiệp du lịch đáp ứng đầy đủ 100% các tiêu chí trên sẽ được đánh giá là an toàn và được phép hoạt động nhưng vẫn đảm bảo duy trì các tiêu chí này. Khi doanh nghiệp đạt từ 80% đến dưới 100% với bộ đánh giá này sẽ được đánh giá ở mức độ an toàn tương đối với điều kiện không có chỉ số nào dưới 5 điểm và sẽ được kiểm tra khả năng hoàn thiện mức độ đáp ứng các tiêu chí sau 7 ngày. Các doanh nghiệp đạt mức 50% đến dưới 80% là mức độ an toàn thấp phải có giải pháp điều chỉnh, phải đảm bảo an toàn mới được hoạt động. Doanh nghiệp đạt dưới 50% là không an toàn và không được hoạt động.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG