25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Rà soát, xử lý bom mìn ở khu di tích Kinh thành Huế

Trong những ngày cuối tháng 4/2020 tỉnh Thừa Thiên- Huế đang đẩy mạnh triển khai Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế. Một trong những công việc quan trọng của dự án là rà phá bom, mìn nhằm đảm bảo an toàn cho công tác tiếp nhận cũng như phục hồi, trùng tu sau này.

Rà soát, xử lý bom mìn ở khu di tích Kinh thành HuếRà phá bom mìn khu vực Thượng Thành, thành phố Huế. 

Hơn một tháng nay, Đội công tác rà phá bom, mìn thuộc Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) gồm 21 người được chia thành hai tổ, sử dụng các loại máy móc chuyên dụng để tìm kiếm những vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tại các điểm di tích do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý.
 
Thượng úy Trương Hồng Hải, Đội trưởng Đội công tác rà phá bom, mìn, cho biết, đến nay đơn vị đã hoàn thành việc tìm kiếm vật liệu nổ ở 30 ha thuộc khu vực Văn Thánh, Võ Thánh, Hoàng thành, một phần của Thượng Thành, phát hiện và tháo gỡ thành công khoảng 100 quả đạn pháo, đạn cối. Những vật liệu nổ này nằm cách mặt đất từ 1,2- 1,5m, được đào lên và đựng trong các thùng xốp có chứa cát, chờ tiến hành xử lý tập trung.
 
Trước khi tiến hành công việc rà phá, đơn vị đã nghiên cứu nhiều tài liệu, thu thập thông tin từ chính quyền địa phương và người dân về vị trí có thể còn có bom, mìn sót lại để nâng cao hiệu quả của công tác tìm kiếm. Thời gian tới, khi việc dọn dẹp mặt bằng đối trên đất di tích được hoàn thành, đơn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ rà phá bom, mìn.

Rà soát, xử lý bom mìn ở khu di tích Kinh thành HuếNhiều quả đạn pháo, đạn cối được lực lượng công binh phát hiện ở khu vực Thượng Thành, thành phố Huế. 

Theo kế hoạch, Đội công tác rà phá bom mìn sẽ tiếp tục tìm kiếm vật liệu nổ trên diện tích khoảng 60 ha, trong đó có cả hồ Tịnh Tâm, hồ Ngọc Hải, tuyến phòng lộ phía ngoài khu vực Hoàng Thành.
 
Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế có tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng. Dự án được chia làm hai giai đoạn, kéo dài đến năm 2025 với hàng ngàn hộ dân sẽ được di dời để trả lại mặt bằng cho di tích. Hiện tại, hàng trăm hộ dân ở khu vực Thượng Thành đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng và đang xây dựng nhà ở tại Khu tái định cư nằm ở phía Bắc Hương Sơ, thành phố Huế.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG