19 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Nữ cán bộ văn phòng mất 76 triệu đồng sau cú điện thoại của kẻ lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đang truy xét thủ phạm gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân là nữ cán bộ công tác tại Văn phòng HĐND tỉnh Vĩnh Long.

Theo kết quả xác minh, sáng 16/4, kẻ lừa đảo gọi đến số điện thoại bàn Văn phòng HĐND sau đó thông báo rằng có bưu phẩm là giấy thông báo nợ của ngân hàng. Kẻ lừa đảo nói rằng nạn nhân đã đăng ký thẻ tín dụng ngân hàng và tài khoản này liên quan đến vụ án rửa tiền. Sau khi nữ nạn nhân giải thích không có nợ ngân hàng và không liên quan đến vụ việc. Kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại di động để liên lạc.

Sau đó, kẻ lừa đảo gọi vào số máy di động và mạo nhận là cán bộ Công an đang thụ lý vụ án rửa tiền hơn 2 tỷ đồng cùng cáo buộc có đồng phạm chuyển tiền vào số tài khoản của nạn nhân. Kẻ lừa đảo dùng lời lẽ trấn áp, liên tục cáo buộc nạn nhân liên quan đến vụ án rửa tiền mặc dù nữ cán bộ nhiều lần khẳng định không có liên quan.

Kẻ lừa đảo dọa rằng vụ án đang được điều tra và yêu cầu nạn nhân phải giữ bí mật, không thông báo việc này cho ai biết kể cả người thân. “Cuộc gọi này được ghi âm và sẽ là chứng cứ điều tra”, kẻ lừa đảo đe dọa, yêu cầu nạn nhân giữ máy và không được chuyển cho người khác. Phần vì lo sợ và tin tưởng nên nạn nhân đã làm theo. Kẻ lừa đảo buộc nạn nhân muốn chứng minh tài khoản của mình không dính líu đến vụ án rửa tiền thì phải mua một điện thoại cảm ứng để phục vụ công tác xác minh. Sau khi hoàn thành, số tiền đã mua điện thoại sẽ được hoàn trả.

Nạn nhân đã mua điện thoại, làm theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo cài đặt và truy cập vào phần mềm do chúng yêu cầu. Sau khi nạn nhân nhập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản thì kẻ lừa đảo nói rằng cần thời gian xác minh, sẽ liên lạc lại sau. 

Chiều cùng ngày, nạn nhân kiểm tra số tài khoản phát hiện toàn bộ số tiền 76 triệu đồng đã bị trừ mất nên mới phát hiện bị lừa đảo và đến trình báo cơ quan Công an vào cuộc điều tra.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện ở Vĩnh Long

Đại tá Đoàn Minh Lý, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long vừa ký văn bản thông báo đến các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể và thông báo trên phương tiện truyền thông để người dân nắm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của tội phạm xảy ra trên địa bàn. 

Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm. Khi phát hiện vụ việc, người dân cần thông báo ngay đến cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý, ngăn chặn tội phạm xảy ra. 

Văn Vĩnh

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG