15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Nhà 8B Lê Trực sắp bị phá dỡ tầng 18

Gần bốn năm sau khi hoàn thành phá dỡ tum và tầng 19, chính quyền tiếp tục  cưỡng chế giai đoạn 2 với việc “cắt ngọn” tầng 18 nhà 8B Lê Trực.

Ngày 23/4, ông Bùi Thanh Bình, Trưởng phòng đô thị quận Ba Đình cho hay, việc cưỡng chế giai đoạn 2 phần vi phạm của dự án 8B Lê Trực đã được chuẩn bị từ chiều qua. Chính quyền cho lắp rào chắn một đoạn phố Trần Phú, tập kết thiết bị máy móc…. để triển khai các phần việc liên quan.

Kinh phí tạm tính cho giai đoạn 2 khoảng 17 tỷ đồng được tạm ứng từ ngân sách quận.

Theo ông Bình, trước mặt lực lượng chức năng sẽ phá dỡ tầng 18 của tòa nhà, gồm vách kính mặt tiền; thiết bị điện, nước, nội thất; tường gạch; tháo dỡ sàn bê tông cốt thép. Do thiết kế công trình rất phức tạp và quận chưa tìm được đơn vị tư vấn, nên hệ khung, cột dầm tầng 18 chưa bị phá đợt này. “Quận đã gửi văn bản tới hơn 30 đơn vị tư vấn trong nước song không đơn vị nào tham gia”, ông nói.

Sau khi hoàn thành phần việc liên quan tầng 18, các đơn vị chức năng đánh giá mức độ an toàn của công trình để xem xét phương án phá dỡ tầng 17.

Nhà 8B Lê Trực sắp bị phá dỡ tầng 18
Một số thiết bị phục vụ phá dỡ giai đoạn 2 dự án 8B Lê Trực được đưa vào công trường chiều 23/4.  

Nhà chức trách dự kiến lắp đặt xong thiết bị thi công vào ngày 12/5 và gần một tuần sau sẽ phá dỡ tầng 18; thời gian hoàn thành phá dỡ chưa xác định trước.

Chủ tịch UBND phường Điện Biên Nguyễn Chí Trung cho biết, việc rào chắn một đoạn đường Trần Phú không ảnh hưởng đến giao thông. Khi lực lượng thi công lắp xong cẩu tháp và đảm bảo an toàn cho người dân qua lại, phường sẽ tháo dỡ rào chắn.

“Ngoài phương án phá dỡ đã được các cấp phê duyệt, chính quyền cũng lên kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong suốt quá trình cưỡng chế”, ông Trung nói.

Nhà 8B Lê Trực sắp bị phá dỡ tầng 18
Đơn vị lắp đặt cẩu tháp thực hiện việc khoan lắp phần khối đế.   

Về quyền lợi người mua nhà tại dự án, ông Trung nêu quan điểm, công trình đang xây dựng, chưa hoàn thiện và chưa bàn giao cho các hộ dân; do đó việc giải quyết các kiến nghị, quyền lợi của người mua nhà thuộc trách nhiệm chủ đầu tư.

“Phường gửi thông báo phá dỡ tầng 18 tới chủ đầu tư vào ngày 21/4, nhưng không nhận được sự hợp tác và hiện họ vẫn tiếp tục kiến nghị đến các cấp”, ông Trung nói.

Nhà 8B Lê Trực sắp bị phá dỡ tầng 18
Ngày mùng Một âm lịch, một số người dân mua lễ và nhờ bảo vệ lên căn hộ của mình ở toà nhà 8B Lê Trực thắp hương.  

Đại diện chủ đầu tư, ông Lê Văn Hùng nêu quan điểm khác. Ông cho biết “đến tối 23/4 chưa nhận được phương án hay thủ tục liên quan đến việc phá dỡ tầng 18 của dự án 8B Lê Trực”.

Ông Hùng nói đã nhiều lần đề nghị UBND quận Ba Đình phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý được cấp thẩm quyền phê duyệt trước khi phá dỡ phần vi phạm của dự án này, vì tầng 17 và 18 đã được cấp phép xây dựng.

Theo ông Hùng, chủ đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền lợi theo quy định pháp luật.

Công trình 8B Lê Trực nằm sát khu chính trị Ba Đình, cách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tòa nhà Quốc hội khoảng 300 m, cách Văn phòng Trung ương Đảng, Phủ chủ tịch chừng 500 m. Chủ đầu tư xây xong phần thô thì bị phát hiện sai phạm so với giấy phép xây dựng.

Tháng 11/2015, TP Hà Nội bắt đầu phá dỡ phần sai phạm tại dự án này, gần một năm sau thì hoàn thành giai đoạn một. Cuối năm 2019, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu TP Hà Nội tập trung xử lý dứt điểm vi phạm tại nhà 8B Lê Trực để “đảm bảo kỷ cương, pháp luật”, đồng thời nêu rõ việc xử lý phải đảm bảo an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Từ năm 2015 đến 2018, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc xử lý vi phạm tại nhà 8B Lê Trực.

Võ Hải/ VNE


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG