29 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Một triệu khẩu trang Canada đặt mua của Trung Quốc không đạt chuẩn

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết vừa phát hiện khoảng một triệu khẩu trang KN95 mà nước này đặt mua từ Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch COVID-19, theo POLITICO.

Do đó, chính phủ liên bang quyết định không phân phát số khẩu trang không đạt chuẩn này cho các địa phương đang khan hiếm trang thiết bị y tế, ông Eric Morrissette, người phát ngôn của PHAC nói, đồng thời cho biết lô khẩu trang này đang được xem xét để có thể sử dụng cho các nhân viên không làm việc trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

Một triệu khẩu trang Canada đặt mua của Trung Quốc không đạt chuẩn
Các nước đang trong tình trạng thiếu hụt khẩu trang trầm trọng. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Theo POLITICO, sự việc trên là một thách thức khác đối với Canada trong việc bảo đảm Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và nguồn cung vật tư y tế trong bối cảnh các nước cạnh tranh mua gay gắt.

KN95 là mẫu khẩu trang do Trung Quốc sản xuất tương tự loại khẩu trang N95. Đây là một loại thiết bị bảo hộ cá nhân chuyên dùng để bảo vệ các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế trong cuộc chiến chống COVID-19. Canada đã cho phép sử dụng KN95 như một phần nỗ lực ứng phó dịch, nhưng nước này vẫn đang kiểm tra từng các lô hàng riêng lẻ.

Trung Quốc hiện trở thành nguồn cung cấp khoảng 70% lượng PPE nhập khẩu của Canada, số còn lại đến từ Mỹ, Anh và Thụy Sĩ.

Thế giới đang trong cuộc chạy đua căng thẳng để lấp đầy sự thiếu hụt về thiết bị y tế, điều này đã khiến các nước kết nối với các nhà cung cấp và nhà sản xuất mới, ông Morrissette nói, đồng thời cho biết PHAC đã xác minh chất lượng của các vật tư y tế được mua và tặng để đảm bảo chúng đáp ứng các thông số kỹ thuật của chính phủ liên bang.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này đã điều hai máy bay đến Trung Quốc để vận chuyển các sản phẩm y tế cần thiết, tuy nhiên đã phải trở về “tay trắng” vào hôm 20/4 do các quy tắc nghiêm ngặt giới hạn thời gian máy bay được phép chờ ở sân bay Thượng Hải.

Cao Trung

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG