19 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Đề nghị y án chung thân bị cáo Nguyễn Bắc Son

Sáng 24/4, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 9 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trong ngày đầu xét xử (23/4), HĐXX dành thời gian để bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng các bị cáo đồng phạm lần lượt trình bày lý do xin giảm án. Trình bày tại phiên toà, đại diện MobiFone, là bị hại trong vụ án đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo là cựu lãnh đạo và nhân viên của MobiFone.

Trước khi chuyển sang phần tranh luận, HĐXX đề nghị đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm về đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Son và đồng phạm. 

Theo quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm có đủ cơ sở xác định, trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG, bị cáo Son với tư cách là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Đề nghị y án chung thân bị cáo Nguyễn Bắc Son
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Ngoài ra, bị cáo Son cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và yêu cầu thứ trưởng ký quyết định phê duyệt dự án. 

Do đó hành vi của bị cáo Son đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và sử dụng vốn đầu tư công gây thiệt hại lớn về tài sản cho Nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone. Không những thế, bị cáo Son còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn. Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bị cáo Son là trái với chủ trương phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. 

Vì thế, bản án của Toà án án cấp sơ tẩm tuyên phạt bị cáo Son án chung thân về hai tội nhận hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là đúng pháp luật, và đã được xem xét giảm nhẹ theo quy định. 

Đề nghị y án chung thân bị cáo Nguyễn Bắc Son
Bị cáo Phan Thị Mai Hoa.
Đề nghị y án chung thân bị cáo Nguyễn Bắc Son
Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên.

“Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Son cũng không đưa ra được tài liệu, chứng cứ gì mới để có thể xem xét giảm nhẹ thêm hình phạt. Vì thế mức án chung thân cần được giữ nguyên giữ án sơ thẩm mới phù hợp quy định của pháp luật tố tụng hình sự”, đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh. 

Đối với bị cáo Lê Nam Trà (cựu cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) là người trực tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Son trong việc đầu tư dự án mua cổ phần AVG, đại diện Viện kiểm sát cho biết, mặc dù biết tình hình tài chính, kinh doanh thua lỗ của AVG nhưng bị cáo Trà cùng các nhiều lãnh đạo MobiFone thời điểm đó đã thông qua dự án để trình lên cấp trên xem xét, phê duyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về.

Tuy nhiên xét về hành vi phạm tội, đại diện Viện Kiểm sát nhận thấy, bị cáo Trà và cấp dưới đã chịu sự chỉ đạo của bị cáo Son nên Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trà mức án 7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là có phần nghiêm khắc. 

Do đó đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm cần xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Trà về tội danh này. 

Với tội danh nhận hối lộ, bị cáo Trà đã nhận 2,5 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) nên Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 16 năm tù là phù hợp.

Đối với các bị cáo là cựu lãnh đạo của MobiFone gồm: Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng và Hoàng Duy Quang, đại diện Viện Kiểm sát nhận thấy, mức án mà Toà án cấp sơ thẩm dành cho họ là phù hợp quy định của pháp luật khi đã xem xét hết các căn cứ giảm nhẹ. 

Tại phiên toà phúc thẩm, các bị cáo này cũng không đưa ra được tài liệu gì mới để có thể xem xét giảm nhẹ thêm nên cần giữ nguyên bản án như Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên. 

Đối với hai bị cáo còn lại là cựu lãnh đạo của MobiFone gồm Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Bảo Long, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy, quá trình xét xử sơ thẩm, Toà án cấp sơ thẩm chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ đối với họ nên tại phiên toà phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo này là có căn cứ, đúng pháp luật. 

Sau khi nêu quan điểm và cá thể hoá vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX phúc thẩm áp dụng hình phạt đối với các bị cáo. 

Cụ thể, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son; đề nghị bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo: Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh và Nguyễn Mạnh Hùng (cùng 2 năm 6 tháng tù) và Hoàng Duy Quang (3 năm tù). 

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm từ 1-2 năm tù đối với bị cáo Lê Nam Trà về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; giữ nguyên mức án 16 năm tù về tội nhận hối lộ. 

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 6 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Bảo Long (án sơ thẩm 2 năm 6 tháng tù) và chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (án sơ thẩm 2 năm tù giam).

Nguyễn Hưng

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG