13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Đảm bảo an toàn giao thông và phòng, chống dịch trong đợt nghỉ Lễ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 480/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ 30-4 và 1-5.

Nhiều cửa hàng, quán ăn ở Hà Nội chưa mở cửa trở lại

Theo đó, đợt nghỉ Lễ dịp Tết Độc lập 30-4 và Ngày Quốc tế lao động 1-5 năm 2020 diễn ra trong thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Với những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp cách ly từng bước được điều chỉnh phù hợp để dần đưa các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trở lại trạng thái bình thường; tâm lý người dân ngày càng vui mừng, phấn khởi.

Vì vậy, dự báo nhu cầu giao thông trong thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 tăng cao hơn nhiều so với thời gian cách ly xã hội; mật độ phương tiện giao thông, tần suất của hoạt động vận tải cũng được nâng dần.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đợt nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 (từ 30-4 đến hết ngày 3-5-2020), đặc biệt, tiếp tục bảo đảm thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan: Công an; Giao thông Vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; các tổ chức chính trị xã hội; Thông tấn xã Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn chỉ đạo thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, các bộ, cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, các địa phương có phương án vận tải phù hợp, tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19; bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ.

Đặc biệt, tại các tuyến kết nối Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương, đầu mối giao thông lớn, các đơn vị vận tải phải tuân thủ quy tắc giao thông và các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông; thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định…; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các đầu mối giao thông trọng điểm như cảng hàng không, nhà ga, bến xe…

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng, chống dịch bệnh gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; chạy quá tốc độ quy định; vi phạm tín hiệu giao thông; đi không đúng phần đường, làn đường; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở quá số người quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy… Đây là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

Công điện số 480/CĐ-TTg nhấn mạnh việc xây dựng các phương án tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, nhất là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao, các khu du lịch.

PV

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG