25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Ông Trump ký lệnh ngưng ‘một phần’ nhập cư vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông vừa ký sắc lệnh ngưng bớt việc nhập cư vào Mỹ, mà theo ông là nhằm bảo vệ việc làm trong nước trong thời gian dịch bệnh COVID-19. 

“Để bảo vệ những lao động Mỹ vĩ đại của chúng ta, tôi vừa ký sắc lệnh tạm ngừng nhập cư vào Mỹ. Biện pháp này sẽ đảm bảo những người Mỹ thất nghiệp thuộc mọi nền tảng sẽ là những người đầu tiên có được việc làm khi kinh tế mở cửa lại” – Hãng tin AFP dẫn lời ông nói trong cuộc họp báo ngày 23-4, giờ Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông, việc này cũng ưu tiên nguồn lực y tế cho các công dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi virus corona chủng mới.

Sắc lệnh sẽ có hiệu lực trong 60 ngày và nhắm vào những người xin thẻ xanh trong khi những lao động thời vụ vẫn được phép vào Mỹ. Một số ngoại lệ như người làm trong lĩnh vực y tế sẽ vẫn tiếp tục được phép xin thẻ xanh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 23-4, giờ Việt Nam. 

Cho đến nay, sau khi chính phủ Mỹ áp đặt một số biện pháp để hạn chế sự lây lan của COVID-19, hơn 22 triệu người Mỹ đã thất nghiệp.

Ông Trump khẳng định đây là “sắc lệnh vô cùng mạnh mẽ” và ông có thể xem xét thay đổi hoặc kéo dài biện pháp này sau hai tháng tới.

Hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết thêm rằng sắc lệnh sẽ chỉ áp dụng đối với những xin thẻ xanh từ bên ngoài nước Mỹ chứ không phải những người đã đến Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng ông Trump lợi dụng tình hình dịch bệnh để hạn chế người nhập cư, chính sách mà ông theo đuổi từ lâu, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Trước đó, nhiều nỗ lực của ông Trump nhằm hạn chế người nhập cư đã bị kiện ra tòa và các chuyên gia luật cho biết sắc lệnh mới nhất này cũng có thể sẽ bị kiện.

TRẦN PHƯƠNG/ TTO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG