15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Mỹ cảnh báo về khả năng chấm dứt vô thời hạn khoản tài trợ cho WHO

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng, WHO cần cải cách sau khi đẩy lùi đại dịch COVID-19 và Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức này.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có cái nhìn thực tế về Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và sau chuyện này chúng ta sẽ phải làm gì đó”, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói với Fox News hôm 22/4.

“Chúng ta đã cải tổ (WHO) từ năm 2007. Vì vậy đây không phải là lần đầu chúng ta đối mặt với những thiếu sót của tổ chức này. Chúng ta cần WHO tiếp tục sửa đổi về cấu trúc”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Mỹ cảnh báo về khả năng chấm dứt vô thời hạn khoản tài trợ cho WHO
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi về khả năng có thay đổi trong vai trò lãnh đạo của WHO, Ông Pompeo trả lời rằng: “Thậm chí hơn thế, có thể Mỹ sẽ không bao giờ cung cấp những đồng tiền thuế dành cho WHO. Chúng ta cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ hơn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố cắt khoản tài trợ cho WHO, đồng thời cáo buộc tổ chức này cố tình giấu những “thông tin sai lệch” của Trung Quốc về dịch bệnh COVID-19.

Các quan chức WHO bác bỏ điều này, trong khi Trung Quốc khẳng định về sự minh bạch và công khai thông tin đại dịch.

Mỹ đóng góp hơn 400 triệu USD cho WHO trong năm 2019, chiếm khoảng 15% ngân sách của tổ chức này. Các quan chức Mỹ cấp cao tuần trước cho biết, Washington có thể chuyển các khoản tiền này sang những nhóm viện trợ khác.

Dịch COVID-19 bắt đầu vào cuối năm ngoái tại Trung Quốc, sau đó trở thành đại dịch toàn cầu. Hiện COVID-19 khiến hơn 180.000 người thiệt mạng trên thế giới, trong đó có gần 48.000 ca ở Mỹ.

Theo Reuters


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG