25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Malaysia lên tiếng sau thông tin giằng co với tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm nay 23.4 nhấn mạnh nước này quyết bảo vệ lợi ích và quyền lợi của mình ở Biển Đông giữa lúc có tin tàu khảo sát Trung Quốc và tàu Malaysia giằng co trong khu vực tranh chấp. 

Ông Hishammuddin nhấn mạnh mọi tranh chấp nên được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, theo Reuters. Mặt khác, ông Hishammuddin nhấn mạnh: “Dù luật pháp quốc tế bảo vệ tự do lưu thông, sự hiện diện của các chiến hạm và tàu khác ở Biển Đông có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng, có thể dẫn tới những tính toán sai lầm gây ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Malaysia lên tiếng sau thông tin giằng co với tàu Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm EEZ và thềm lục địa Việt Nam từ tháng 5 – 10.2019

Ông Hishammuddin đưa ra tuyên bố trên sau khi các nguồn tin an ninh của Reuters ngày 21.4 tiết lộ 2 chiến hạm Mỹ USS America và USS Bunker Hill hiện diện ở Biển Đông, gần khu vực tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc hoạt động gần tàu khoan thăm dò đáy biển West Capella do công ty dầu khí Petronas (Malaysia) vận hành.

Trước đó vào ngày 14.4, trả lời câu hỏi của PV về thông tin tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 cùng một số tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các cơ quan chức năng của Việt Nam theo dõi sát các diễn biến ở Biển Đông”.

“Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ các quy định liên quan của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông”, bà Hằng cho biết thêm.

Hồi năm 2019, tàu Hải Dương địa chất 8 dưới sự hộ tống của nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và thềm lục địa Việt Nam ở Biển Đông.

Văn Khoa/ TNO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG