15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Israel đòi trừng phạt quốc tế Iran sau vụ phóng tên lửa giữa dịch COVID-19

Giới chức Israel cho rằng vụ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên mà Iran vừa tiến hành là bọc nhằm che giấu việc phát triển hơn nữa các công nghệ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Israel đòi trừng phạt quốc tế Iran sau vụ phóng tên lửa giữa dịch COVID-19
Tên lửa đẩy  vệ tinh của Iran rời bệ phóng. Ảnh: ITN

“Israel lên án vụ phóng vệ tinh quân sự của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), vốn bị Mỹ coi như một tổ chức khủng bố. Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối vụ phóng và áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với chính quyền Iran”, Bộ Ngoại giao Israel ngày 22/4 ra tuyên bố kêu gọi, theo Times of Israel.

Phía Israel cho rằng vụ phóng vệ tinh mà Iran vừa tiến hành là hành động “thách thức,  nguy hiểm” và rằng đây là vỏ bọc bọc nhằm che giấu việc phát triển hơn nữa các công nghệ tên lửa tiên tiến ở Iran, vốn có thể đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trước đó, sáng 22/4, IRGC tuyên bố họ đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo cách trái đất 425km. Iran gọi vệ tinh là Noor, nhưng không nói thêm về tính năng của thiết bị này.

Vài giờ sau vụ phóng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi thông điệp đòi Iran giải thích. “Tôi cho rằng các nước đều có trách nhiệm với Liên hợp quốc và cần đánh giá xem liệu vụ phóng tên lửa này có phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an hay không”, ông Pompeo nói.

Mỹ và Israel lâu nay chỉ trích Iran tiến hành các vụ phóng nhằm hoàn thiện khả năng triển khai tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Tehran bác cáo buộc, khẳng định các vụ phóng chỉ nhằm mục đích hoà bình.

Thiện Nhân

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG