13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Giám đốc phòng thí nghiệm sinh học lớn bậc nhất Mỹ nói về Viện Virus học Vũ Hán

Một số nhà khoa học quốc tế đã lên tiếng đánh giá về mức độ an toàn của Viện Virus học Vũ Hán – nơi đang là trung tâm của những tranh cãi và những thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc của Covid-19.

Trong khi các nhà khoa học đã nhiều lần lên tiếng cho rằng rất khó có khả năng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm virus thuộc Viện Virus học Vũ Hán thì cơ sở này vẫn đang là mục tiêu trong cuộc chiến đổ lỗi qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giám đốc phòng thí nghiệm sinh học lớn bậc nhất Mỹ nói về Viện Virus học Vũ Hán
Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học quốc gia Vũ Hán, Trung Quốc

Nhiều nhà khoa học quốc tế đã tham gia vào quá trình thành lập Viện Virus học Vũ Hán và xác nhận mức độ an toàn của cơ sở nghiên cứu này. Thêm vào đó, những nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán cũng có sự hợp tác với giới khoa học quốc tế trong nhiều năm.

Ông James Le Duc, Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston tại Đại học Texas (Mỹ), cho biết, bản thân đã tham gia chặt chẽ vào quá trình đào tạo nhân viên của phòng thí nghiệm virus Vũ Hán trước khi cơ sở này được thành lập vào tháng 1.2018.

Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston là một trong những cơ sở nghiên cứu sinh học lớn nhất của Mỹ.

Ông Le Duc đã tham quan phòng thí nghiệm virus Vũ Hán vào năm 2017, trước khi đơn vị này đi vào hoạt động. Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston cho rằng, Viện Virus học Vũ Hán đã tích cực đối thoại với những nhà khoa học của Mỹ để thảo luận và chia sẻ công việc mình đang làm.

Giám đốc phòng thí nghiệm sinh học lớn bậc nhất Mỹ nói về Viện Virus học Vũ Hán
Một nhà nghiên cứu trong bộ đồ bảo hộ tại Viện Virus học Vũ Hán (ảnh: SCMP)

Ông Le Duc cũng lên tiếng bảo vệ Phó giám đốc phòng thí nghiệm virus Vũ Hán – bà Shi Zhengli, cho rằng bà là người có công lớn trong việc nghiên cứu các chủng virus ở loài dơi. Điều này cũng khiến bà Shi Zhengli trở thành mục tiêu của những thuyết âm mưu về nguồn gốc của Covid-19.

“Bà ấy là nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa dơi và SARS – loại virus đã gây ra đại dịch vào năm 2003. Bà ấy luôn tích cực tham gia vào các cuộc đối thoại khoa học. Bà ấy rất cởi mở, minh bạch về công việc của mình và rất mong muốn có sự hợp tác”, ông Le Duc nhận xét.

Ông Le Duc cho rằng, Covid-19 không thể là sản phẩm nhân tạo và gần như chắc chắn rằng nó có nguồn gốc tự nhiên. Ông cũng khẳng định phòng thí nghiệm virus Vũ Hán có độ an toàn và chất lượng tương đương bất kỳ cơ sở nghiên cứu cao cấp nào đang hoạt động tại Mỹ hoặc châu Âu.

Ông Peter Daszak – Chủ tịch tổ chức chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận EcoHealth Alliance tại New York, cũng đồng quan điểm với ông Le Duc.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Daszak cho rằng, bà Shi Zhengli đang bị xúc phạm bởi những thuyết âm mưu.

Theo ông Daszak, bà Shi Zhengli là một nhà virus học đẳng cấp thế giới và là một trong những người đầu tiên xác định nguồn gốc tự nhiên của Covid-19.

“Bà ấy nên được ca ngợi chứ không nên bị phỉ báng”, ông Daszak đăng trên Twitter.

Giám đốc phòng thí nghiệm sinh học lớn bậc nhất Mỹ nói về Viện Virus học Vũ Hán
Nhiều nhà khoa học cho rằng, Covid-19 không thể là sản phẩm nhân tạo đến từ phòng thí nghiệm virus Vũ Hán (ảnh: SCMP)

Trung Quốc đã tìm đến Pháp để hỗ trợ về tính an toàn khi xây dựng phòng thí nghiệm virus. Hai nước sau đó đã ký kết một thỏa thuận vào năm 2004 trị giá 42,4 triệu USD để thành lập cơ sở thí nghiệm. Phòng thí nghiệm virus tại Viện Virus học Vũ Hán có mức an toàn sinh học cấp độ 4 – mức cao nhất.

Những giao thức để đảm bảo an toàn trong phòng thí nghiệm virus Vũ Hán được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Các nhà nghiên cứu phải mặc bộ đồ bảo hộ đặc biệt và làm việc theo ca từ 4 – 6 giờ. Họ phải thay đồ bảo hộ và và trải qua quy trình khử trùng hóa học kéo dài suốt nửa giờ trước khi ra khỏi phòng thí nghiệm. Mặc dù có nhiều lớp bảo vệ nghiêm ngặt, các nhà nghiên cứu vẫn luôn được nhắc nhở cẩn thận mỗi khi tiến hành thí nghiệm để tránh xảy ra rủi ro, theo SCMP.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Minh Nhật/DV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG