15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Giám đốc bỏ trốn sau khi chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Đức Thuận, SN 1981, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội- Tico (viết tắt là Công ty Tico) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015). Hồ sơ vụ án đã được chuyển tới TAND TP Hà Nội để nghiên cứu và đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Truy tố kẻ không đeo khẩu trang, đánh công an

Trước đó, tháng 11/2011, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhận được đơn của anh Vũ Minh T (SN 1992, trú tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) và đơn của một số cá nhân khác tố cáo Thuận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa hẹn làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan và Canada để nhận tiền của tiền. Sau khi nhận tiền, Thuận không thực hiện như cam kết, cũng không trả lại tiền như đã hứa mà bỏ trốn. 

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Công ty Tico do Thuận làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Công ty Tico không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng do cần tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân, Thuận đưa ra thông tin gian dối là Công ty Tico có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan và Canada. 

Kèm theo thông tin gian dối đó, Thuận đưa ra mức thu lệ phí từ 10 triệu đến 150 triệu đồng một trường hợp và cam kết trong thời hạn từ 6 đến 8 tháng sau khi nộp tiền, người lao động sẽ được đi lao động tại nước ngoài. Tin tưởng những điều Thuận nói là thật, từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2011, 20 người lao động đã nộp hồ sơ và tổng số tiền 2,8 tỷ đồng cho Thuận. Sau khi nhận tiền, Thuận không đưa được ai đi xuất khẩu lao động mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên sử dụng vào mục đích cá nhân. 

Khi người lao động yêu cầu trả lại tiền thì Thuận tìm mọi cách hứa hẹn kéo dài thời gian. Cuối năm 2011, Thuận mới trả lại một phần tiền đã chiếm đoạt cho 9 người lao động rồi bỏ trốn vào tỉnh Ninh Thuận sinh sống. 

Tháng 2/2012, Cơ quan CSSDT Công an quận Hoàng Mai ra quyết định truy nã đối với Thuận. Đến tháng 1/2019, Thuận bị Công an thành phố Phan Rang- Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bắt giữ theo quyết định truy nã. Đến nay, Thuận còn chiếm đoạt số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG