13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Động thái quân sự chưa từng có của Iran khiến Mỹ cảnh giác

Mỹ đánh giá Iran đã phóng thành công tên lửa đưa vệ tinh quân sự vào quỹ đạo lần đầu tiên, đánh dấu bước nhảy vọt trong công nghệ tên lửa của nước này, hai quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Động thái quân sự chưa từng có của Iran khiến Mỹ cảnh giác
Iran lần đầu tiên phóng thành công tên lửa mang vệ tinh quân sự.

Theo CNN, giới chức Mỹ quốc phòng Mỹ đánh giá Iran đã lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh quân sự.

Đây được coi là động thái khiến Mỹ đặc biệt chú ý vì công nghệ phóng vệ tinh tương tự như phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), phản ánh năng lực tấn công mục tiêu tầm xa của Iran.

Bộ Chỉ huy Vũ trụ Mỹ hiện đang theo dõi hai vật thể bay vào quỹ đạo sau khi Iran phóng tên lửa, theo một quan chức quốc phòng. Một vật thể là phần thân tên lửa, vật thể kia là vệ tinh quân sự.

Theo quan chức Mỹ, công nghệ tên lửa Iran chưa đủ tinh vi để tự thu hồi được phần thân sau khi phóng.

Hôm 22.4, Tướng John Hyten, phó Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói phía Mỹ đang theo dõi chặt chẽ vụ phóng tên lửa của Iran.

Ông Hyten thừa nhận vụ phóng thành công nghĩa là “Iran có đủ năng lực đe dọa các đồng minh của Mỹ”. “Chúng ta cũng cần đảm bảo rằng Iran không bao giờ được phép đe dọa Mỹ. Vậy nên cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến”, tướng Hyten nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Iran “phải chịu trách nhiệm” vì vụ phóng tên lửa, do vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng bình luận trên mạng xã hội Twitter, chỉ đạo hải quân Mỹ “bắn và tiêu diệt mọi tàu Iran đe dọa tàu chiến Mỹ”.

“Tôi đã chỉ đạo hải quân bắn và phá hủy bất cứ tàu Iran nào thách thức tàu của chúng ta trên biển”, ông Trump viết.

Vài ngày trước, 10 xuồng cao tốc Iran đã liên tục lượn vòng, có lúc tiến sát mũi tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư. Các xuồng cao tốc Iran liên tục “khiêu khích” trong một giờ mới rời đi, hải quân Mỹ cho biết.

Trong quá khứ, Iran đã nhiều lần phóng vệ tinh nhưng thất bại. Năm 2017 và 2019, tên lửa hai tầng của Iran đã thất bại trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Tháng 8.2019, một tên lửa Iran còn phát nổ tại bãi phóng ở trung tâm vũ trụ Khomeini, theo CNN.

Minh Nhật/DV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG