13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng bẫy điện diệt chuột tại Hải Dương

Dù pháp luật đã nghiêm cấm và liên tục được chính quyền địa phương tuyên truyền, cảnh báo, song tình trạng người dân dùng điện để bẫy diệt chuột, bảo vệ sản xuất vẫn đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tiềm ẩn nguy hiểm khó lường.

Hiện lúa đang bước vào thời kì làm đòng, trổ bông, là thời điểm chuột, bọ tấn công, quấy phá nhiều. Trên các cánh đồng của huyện Gia Lộc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, không khó để bắt gặp những đường dây thép chăng ngang, dọc tại nhiều thửa ruộng. Đây là dấu hiệu cho thấy người dân đang dùng xung điện để diệt chuột trên ruộng của mình. Thậm chí, khi phóng viên hỏi về công suất điện dùng để bẫy chuột, nhiều người còn biết rõ điện này được kích từ 12V lên 220V.

Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng bẫy điện diệt chuột tại Hải Dương
Lực lượng Công an khám nghiệm hiện trường một vụ điện giật chết người.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc dùng điện diệt chuột diễn ra khá phổ biến; một số khu vực rất gần đường giao thông và nhà dân, có nhiều người qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cao. Mặc dù đã được chính quyền, địa phương tuyên truyền về việc không sử dụng xung điện diệt chuột, bởi việc làm trên là vi phạm pháp luật. 

Ông Phạm Văn Tiến, một người dân xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương chia sẻ, người dân cấy lúa đến ngày thu hoạch mà chuột cắn phá nên cũng xót ruột; tuy nhiên với suy nghĩ dùng điện diệt chuột sẽ cho hiệu quả và ít tốn công sức hơn so với cách đánh bắt thủ công truyền thống nên nhiều người vẫn cố tình sử dụng.

Thực tế đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra, để lại hậu quả khôn lường. Điển hình: Vào hồi 19h ngày 18-4, bà Nguyễn Thị Oánh, sinh năm 1963, trú tại: thôn Cao Lý, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đi ra ruộng lúa của gia đình để diệt chuột, bảo vệ lúa bằng phương pháp kích điện, ngay sau đó được 1 người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện thì xác định bà Oánh đã tử vong. 

Gần đây, vào hồi 20h30′ ngày 19/4, anh Nguyễn Văn Phượng, SN 1979, trú tại Đỗ Xá, Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đi soi cua tại khu vực cánh đồng Chiều Đê trong thôn thì vướng vào hàng rào điện trần bẫy chuột do anh Nguyễn Văn Sáng, SN 1976 và anh Hoàng Văn Khiêm, SN 1979, trú cùng thôn chăng tại khu vực ruộng lúa của mình. 

Hậu quả, anh Phượng bị điện giật, gây thương tích ở hai chân và được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 108 (Hà Nội). 

Tại cơ quan Công an, anh Hoàng Văn Khiêm cho biết, khi mua kích điện để diệt chuột, người bán cũng nói rằng sẽ không gây chết người nên không lường trước được hậu quả.                 

Theo Thiếu tá Dương Đức Tiến, cán bộ Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Ninh Giang cho biết: “Việc người dân sử dụng điện đánh bắt chuột rất nguy hiểm, trực tiếp gây tổn hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng. Cơ quan Công an khuyến cáo người dân nên sử dụng những biện pháp an toàn, tuyệt đối không áp dụng biện pháp bẫy điện pháp luật đã nghiêm cấm”.

Nạn chuột hoành hành phá hoại mùa màng gây rất nhiều khó khăn trong canh tác, song việc dùng điện để diệt chuột không chỉ gây nguy hại cho sức khỏe, tính mạng của bản thân người dân sử dụng mà còn gây nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội, thậm chí khi có tai nạn xảy ra còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Các cấp, các ngành chức năng cần tổ chức tuyên truyền và kiên quyết xử lý tình trạng dùng điện diệt chuột trước khi có những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hằng Nga

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG