13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Bắt trùm tín dụng đen đất Cảng cho vay lãi suất cắt cổ

Tùy theo mức độ quen biết, bà trùm tín dụng đen đất Cảng sẽ cho vay nhiều hay ít nhưng tất cả đều tính lãi suất theo ngày, dao động từ 2 nghìn, thậm chí đến 10 nghìn đồng/1 triệu, tương đương 70 – 360%/năm.

Bắt hơn 200 đối tượng hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt và tín dụng đen

Ngày 23/4, Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Bích, sinh 1953, ở 33/40/191 Lê Lợi, phường Gia Viên, để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi và hủy hoại tài sản, sau khi bị bắt quả tang thu tiền lãi của người vay.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, bà Bích sống bằng nghề cho vay nặng lãi từ hàng chục năm nay. Những người vay của bà Bích thường là lao động tự do, hộ buôn bán nhỏ, với số tiền vay phổ biến từ 5 triệu đến vài chục triệu đồng. Theo đó, những người có nhu cầu vay tiền sẽ đến nhà riêng của bà Bích hoặc điểm hẹn trên đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền. 

Bắt trùm tín dụng đen đất Cảng cho vay lãi suất cắt cổ
Trùm tín dụng đen Nguyễn Thị Bích (bên trái) thừa nhận hành vi phạm tội

Tùy theo mức độ quen biết bà Bích sẽ cho vay số tiền nhiều hay ít và lãi suất được tính theo ngày, dao động từ 5 – 10 nghìn đồng/1 triệu. Bà Bích yêu cầu người vay hàng ngày vào khoảng thời gian từ 20-21h mang tiền đến đóng lãi hoặc trả nợ.

Đáng chú ý, trong những ngày cao điểm cả nước nghiêm túc tuân thủ quy định giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, nhiều người lao động tự do, hộ buôn bán nhỏ phải tạm dừng hoạt động do không có nguồn thu nên không đóng được tiền tiền lãi. Bà Bích đã cho một số đối tượng đến đốc thúc, đe dọa, đổ chất bẩn vào nhà nhằm uy hiếp tinh thần “con nợ”.

Khám xét nơi ở của bà Bích, cơ quan Công an còn thu giữ được nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến hàng trăm giao dịch vay mượn, cầm cố với lãi suất cao. 

Điển hình như chị Lương Thị Kim P., ở chung cư 6 tầng Lê Lợi, vay của Bích 60 triệu đồng với lãi suất 3 nghìn đồng/1 triệu/1ngày. Hay chị Nguyễn Thị T, ở Lê Lợi, vay 5 triệu đồng với hình thức vay họ góp trong vòng 40 ngày. Hàng ngày chị T phải đóng 150 nghìn đồng cho bà Bích và đã trả hết số tiền trên. 

Ngày 22/4, chị T lại đến tìm Bích để vay 18 triệu đồng với lãi suất 5 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày và đã viết giấy nợ. Chị Nguyễn T., cũng ở Lê Lợi, cũng vay của bà Bích nhiều lần, dưới hình thức vay họ góp số tiền 10 triệu đồng, mỗi ngày phải trả 300 nghìn đồng trong vòng 40 ngày.

Để đảm bảo củng cố hồ sơ, tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của bà Bích, Công an quận Ngô Quyền thông báo đến những ai là người đã và đang vay tiền hoặc là nạn nhân trong những vụ việc bị đe dọa, đổ chất bẩn vào nhà, liên hệ với điều tra viên Nguyễn Văn Minh (Đội CSĐTTP về TTXH) – số điện thoại: 0936.617.279.

V. Huy

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG