15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Australia muốn tất cả thành viên WHO tham gia điều tra COVID-19

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 23/4 lên tiếng đề nghị tất cả thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng hợp tác trong việc điều tra quốc tế một cách độc lập về sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Australia muốn tất cả thành viên WHO tham gia điều tra COVID-19
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm 23/4, người đứng đầu chính phủ Australia nhấn mạnh: “Nếu bạn là thành viên của một tổ chức như WHO, bạn cần có trách nhiệm và nghĩa vụ xứng đáng với vị trí đó”. Từ đó, ông đề nghị các thành viên WHO tham gia đánh giá dịch bệnh COVID-19, vốn bùng phát từ Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Morrison tiến hành điện đàm với nhà lãnh đạo nhiều cường quốc trên thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành thảo luận về việc Trung Quốc cần minh bạch thông tin trong quá trình xử lý dịch COVID-19 và sự cần thiết phải cải tổ các hoạt động của WHO.

Hai cuộc điện đàm diễn ra trước đó, ông Morrison đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Đức và Pháp về khả năng tổ chức một cuộc điều tra độc lập toàn cầu nhằm làm rõ nguồn gốc của COVID-19.

Ông Morrison cũng đã vận động các nhà lãnh đạo thế giới trao thêm quyền hạn cho WHO tương tự quyền hạn của các thanh sát viên vũ khí để đối phó hiệu quả với sự bùng phát của các đại dịch mới trong tương lai.

Những động thái của nhà lãnh đạo Australia được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia phương Tây đang chĩa búa rìu về phía WHO, cho rằng tổ chức này đã phản ứng quá chậm chạp với sự bùng phát của COVID-19 và thiếu những cảnh báo sớm về dịch bệnh.

Trong vài ngày gần đây, một số quan chức chính phủ Australia cũng đã yêu cầu Trung Quốc minh bạch thông tin về dịch COVID-19 và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ các thông tin liên quan đến đại dịch này.

An Nhiên

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG