20.2 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ đang điều tra xem virus có đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán không

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư – 15/4 (theo giờ Mỹ) cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định liệu virus corona có phát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không.

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ đang điều tra xem virus có đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán không
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu cuộc họp báo hàng ngày về dịch Covid-19 tại Vườn hồng Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 15/4/2020. Ảnh: Reuters.

Cho đến nay, nguồn gốc của virus corona vẫn còn là một bí ẩn. Reuters đưa tin, hôm thứ Ba – 14/4,  Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết tình báo Hoa Kỳ chỉ ra rằng virus corona có khả năng xảy ra tự nhiên, trái ngược với quan điểm trươc đó rằng virus này được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không có gì chắc chắn về điều này.

Fox News thông tin ngày 15/4 rằng virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán không phải là một vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh rằng những cố gắng của họ để xác định và chống lại virus bằng hoặc lớn hơn khả năng của Hoa Kỳ.

Báo cáo này và các báo cáo khác đã đề xuất phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi diễn ra các thí nghiệm virus học và các tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở đó, dẫn đến một người nào đó bị nhiễm bệnh và xuất hiện tại một chợ ướt gần đó, nơi virus bắt đầu lây lan.

Trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã được hỏi về các báo cáo liên quan đến thông tin virus đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán, và ông nói rằng ông đã biết về chúng.

“Chúng tôi đang kiểm tra rất kỹ lưỡng về việc xảy ra tình huống khủng khiếp này”, ông nói.

Khi được hỏi liệu ông đã nêu vấn đề trong các cuộc trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump nói các nguyên thủ khong thảo luận về phòng thí nghiệm, mà chỉ nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ của Hoa Kỳ với Trung Quốc trong đại dịch vì Hoa Kỳ đã dựa vào Trung Quốc để có các thiết bị bảo vệ cá nhân mà các nhân viên y tế rất cần.

Từ tháng 2 năm ngoái, Viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ tin đồn rằng virus này có thể được tổng hợp nhân tạo tại một trong các phòng thí nghiệm của họ hoặc có lẽ đã trốn thoát khỏi một cơ sở như vậy.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trong một cuộc phỏng vấn Fox News Channel sau cuộc họp báo Trump, cho biết: “Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở và giúp giải thích chính xác về cách thức lây lan của virus này”.

Sự đồng thuận khoa học rộng rãi cho rằng SARS-CoV-2, tên chính thức của virus, có nguồn gốc từ loài dơi.

Trump và các quan chức khác đã bày tỏ sự hoài nghi sâu sắc về việc Trung Quốc chính thức tuyên bố số người chết vì virus khoảng 3.000 người, khi Hoa Kỳ có số người chết lên tới hơn 20.000 và đang gia tăng.

Hoàng Bách/PLVN


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG