13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Tổ trưởng dân phố thống kê người bán hàng rong, xe ôm…

Ngày 15-4, ông Lê Minh Tấn – giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM – cho biết như vậy về việc triển khai gói an sinh xã hội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 của Chính phủ.

Ông Tấn cho biết: “Phải nói rõ nghị quyết về gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 giao các địa phương thực hiện bằng nguồn ngân sách địa phương. Chỉ những địa phương cân đối không đủ, ngân sách trung ương mới hỗ trợ”.

Tổ trưởng dân phố thống kê người bán hàng rong, xe ôm…
Ông Lê Minh Tấn – giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

* Vậy TP.HCM có bao nhiêu người được hỗ trợ, thưa ông?

– Theo các đối tượng quy định trong nghị quyết của Chính phủ, TP.HCM có khoảng 32.527 hộ nghèo và cận nghèo với 127.000 nhân khẩu; 37.000 hộ người có công; 132.000 người hưởng chế độ bảo trợ xã hội và 101.000 lao động bị mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sở LĐ-TB&XH đã trình UBND TP.HCM về việc chi hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

* Trước khi có nghị quyết của Chính phủ, HĐND TP.HCM đã có nghị quyết hỗ trợ các nhóm chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Như vậy có phải người dân được nhận hỗ trợ từ cả hai nguồn trung ương và TP?

– Trước đây khi chưa có gói an sinh xã hội của Chính phủ, HĐND TP đã có nghị quyết hỗ trợ hai nhóm đối tượng chính gồm: lao động tại các KCN, KCX, KCNC và giáo viên mầm non tư thục. Sau đó, UBND TP cũng có chính sách hỗ trợ người bán vé số, người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo bằng nguồn tiền từ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Hầu hết các nhóm này trùng với đối tượng được hưởng hỗ trợ trong gói của Chính phủ cho nên số lượng hộ, người hưởng hỗ trợ được giữ nguyên như danh sách sở thống kê từ đầu. Riêng 2 nhóm người có công và nhóm hộ nghèo, cận nghèo, trước đây TP chỉ tính hỗ trợ những hộ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng theo gói hỗ trợ của Chính phủ, tất cả hộ nghèo, cận nghèo và người có công đều nhận được hỗ trợ. Tất cả các đối tượng nói trên chỉ được nhận một suất hỗ trợ cao nhất.

Tổ trưởng dân phố thống kê người bán hàng rong, xe ôm…
Nguồn: Sở LĐ-TB&XH

* Có bao nhiêu hộ kinh doanh cá thể doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm và bao nhiêu lao động tự do trên địa bàn TP được hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ?

– Nhóm người lao động phi chính thức như người bán hàng rong, thu gom rác, người làm nghề bốc vác xe đẩy, chạy xe ôm – xe xích lô, người bán vé số lưu động… rất khó thống kê. Sở LĐ-TB&XH giao cho tổ trưởng khu phố phối hợp với cảnh sát khu vực thống kê và danh sách sẽ được công khai. Ủy ban MTTQ VN TP.HCM phối hợp với các tổ chức, công đoàn cùng người dân tăng cường giám sát để không xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách.

Riêng các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng thì sở đang chờ hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH để có cơ sở thống kê, hỗ trợ.

* Khi nào người dân được nhận tiền hỗ trợ, thưa ông?

– Sở LĐ-TB&XH đã trình UBND TP đề xuất trước ngày 30-4 hộ nghèo, cận nghèo, hộ người có công, nhóm bảo trợ xã hội sẽ nhận được tiền hỗ trợ. Còn với người bị mất việc, ngừng việc do dịch, nếu TP phê duyệt, sở phấn đấu chậm nhất ngày 30-4 sẽ chi tiền hỗ trợ nhóm này.

* Có ý kiến cho rằng cần có hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khác như giáo viên Anh ngữ tại các trung tâm tư nhân, ông thấy thế nào?

– Những người lao động như giáo viên Anh ngữ tại các trung tâm tư nhân vẫn có đóng góp vào sự phát triển của TP. Ý kiến cá nhân tôi thấy Sở Giáo dục – đào tạo TP nên có đề xuất hỗ trợ cho họ để họ trang trải qua thời điểm khó khăn này.

TIẾN LONG – THẢO LÊ/TT


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG